Tranh tụng
Luật Đầu tư và định hướng hoàn thiện

Việc ban hành Luật Đầu tư năm 2005 là một bước tiến quan trọng trong tiến trình xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư tại Việt Nam.


NHỮNG VẤN ĐỀ CƠ BẢN KHI TIẾN HÀNH KHỞI KIỆN VỤ ÁN LAO ĐỘNG
Những tranh chấp lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án

THỦ TỤC KHỞI KIỆN VỤ ÁN LY HÔN
Các tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án

HIỂU BIẾT PHÁP LUẬT ĐỂ TRÁNH RỦI RO TRONG GIAO THƯƠNG

Hội nhập kinh tế, tăng cường giao thương quốc tế luôn gắn liền với sự gia tăng rủi ro pháp lý. Không thể loại bỏ hết được các rủi ro nhưng DN hoàn toàn có thể hạn chế nó bằng chính sự hiểu biết về pháp luật và sự tỉnh táo trong khi thực hiện mỗi giao dịch thương mại quốc tế.


HẠN CHẾ RỦI RO PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP

Đã kinh doanh thì phải biết chấp nhận rủi ro, vấn đề là làm thế nào để lường trước, giám thiểu và hạn chế đến mức thấp nhất.

Một số vụ rủi ro điển hình mà phía doanh nghiệp Việt Nam thua thiệt gần đây như vụ Công ty Vinafood II năm 1995 đã phải đền 5 triệu USD do không thực hiện được việc giao gạo cho đối tác nước ngoài.

Hãng hàng không Việt Nam thua kiện luật sư Liberaty và nhiều khả năng sẽ bị mất 5,2 triệu Euro chỉ vì không dự phiên toà sơ thẩm năm 1995 tại Roma.


NHỮNG VẤN ĐỀ CƠ BẢN KHI TIẾN HÀNH KHỞI KIỆN VỤ ÁN KINH DOANH THƯƠNG MẠI

Đây là những nội dung cơ bản cần phải tìm hiểu để tiến hành việc khởi kiện vụ án kinh doanh thương mại tại cơ quan Tòa án nhân dân các cấp.


MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ QUẢN LÝ NỘI BỘ CỦA CÁC LOẠI HÌNH DN THEO LUẬT DOANH NGHIỆP 2005
Luật Doanh nghiệp 2005 đã quy định một cách khá cụ thể về cơ cấu tổ chức cũng như cách thức quản lý nội bộ của từng loại hình doanh nghiệp thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật này để các nhà đầu tư cân nhắc và lựa chọn đầu tư.

THỦ TỤC KHỞI KIỆN VỤ ÁN DÂN SỰ
Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

THỦ TỤC KHỞI KIỆN VỤ ÁN HÀNH CHÍNH
Những khiếu kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Một số vấn đề về quyền thừa kế

Người có quyền thừa kế theo quy định của pháp luật Việt Nam là công dân, tổ chức. Quyền thừa kế thuộc về cá nhân được thể hiện theo hai chủ thể nhất định, đó là chủ thể để lại tài sản (quyền của người để lại di sản) và chủ thể hưởng thừa kế di sản (quyền của người nhận di sản). Quyền thừa kế thuộc về tổ chức được thể hiện theo một chủ thể nhất định, đó là chủ thể hưởng thừa kế di sản (và chỉ trong trường hợp thừa kế theo di chúc).


Tư vấn về vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp

Suy nghĩ và băn khoăn không biết lựa chọn mức vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp? Rất nhiều doanh nghiệp trẻ đã gặp phải khó khăn bước đầu khi thành lập công ty. Hãy tham khảo những chia sẻ, bình luận, tư vấn về việc chọn mức vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp của chúng tôi để có quyết định đúng đắn nhất cho doanh nghiệp của bạn.


Đầu tư trực tiếp nước ngoài: Bài học từ thực tiễn

Hội nghị tổng kết 25 năm FDI tại Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối tổ chức hôm nay (27/3) tại Hà Nội là dịp để phân tích, đánh giá những thành tựu, cũng như yếu kém từ thực tiễn thu hút FDI, rút ra những bài học kinh nghiệm và đề ra giải pháp cho thời gian tới.


Xử lý trường hợp người lao động viết đơn xin nghỉ việc như thế nào?

Công ty tôi có trường hợp người lao động làm việc không xác định thời hạn, ngày 8/6/2013 công ty tôi nhận được đơn xin nghỉ việc ghi ngày 4/6/2013, thời gian nghỉ việc là kể từ ngày 14/6/2013. Đến ngày 14/6/2013, người lao động không đến công ty làm việc. Công ty chúng tôi giải quyết trường hợp này như thế nào? Xin cảm ơn.


Xét xử đường dây mua bán trái phép gần 100 bánh heroin: Bị cáo phản cung, tòa lúng túng?
Như báo PL&XH đã đưa tin, ngày 25-6 TAND tỉnh Sơn La mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Trần Mạnh Hùng và đồng bọn. Phiên tòa đã “nóng” ngay từ đầu khi HĐXX kiểm tra lý lịch của các bị cáo và công bố những nhân chứng có mặt tại tòa. ..

Bình luận về tội danh qua một vụ án

Tạp chí Tòa án nhân dân số 11/2002 có đăng bài “Phạm Văn Toản phạm tội giết người hay giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh?” của tác giả Huy Anh. Sau khi đọc và nghiên cứu nội dung vụ án, chúng tôi xin trao đổi với tác giả và bạn đọc. Để bạn đọc tiện theo dõi, xin tóm tắt nội dung vụ án như sau:


Luật sư bào chữa nổi tiếng Clarence Darrow

Đó là kim chỉ nam cho một bài bào chữa trình bày trong bảy giờ đồng hồ của Clarence Seward Darrow trong vụ án Henry Sweet. Đây là vụ án đánh dấu một bước ngoặc của lịch sử nước Mỹ trong tiến trình khắc phục sự kỳ thị chủng tộc, tàn tích của chế độ nô lệ ngày xưa.

Dựa trên lập luận rằng chúng ta ai cũng có thành kiến, và cần gác bỏ thành kiến để xem xét lại vụ án, bài bào chữa cũng đã trình bày rất hay về vấn đề thành kiến của con người, với điển hình là thành kiến về sắc tộc và màu da.


Vụ mẹ và chị ép trẻ bán trinh ở Cần Thơ: Nhiều tranh cãi về tội danh

Các chuyên gia pháp lý đưa ra hai tội mới toanh là dụ dỗ, ép buộc người chưa thành niên phạm pháp và chứa mại dâm thay vì tội hiếp dâm, môi giới mại dâm, mua bán phụ nữ...

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, bà Nguyễn Thị Hồng Châu và con gái lớn là Trần Thị Hồng Khanh (TP Cần Thơ) đã ép buộc hai con (một 16 tuổi và một 17 tuổi) bán dâm cho nhiều người trong hơn bốn tháng. Có phải người mẹ và người chị đã phạm một trong ba tội là hiếp dâm, môi giới mại dâm, mua bán phụ nữ như số báo trước đã đăng?


Hoàn thiện các quy định về miễn trách nhiệm hình sự

Miễn TNHS là chế định nhân đạo trong Luật hình sự Việt Nam. Thực hiện những quy định này nhằm tiết kiệm việc áp dụng chế tài của Luật hình sự nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu giáo dục người phạm tội trở thành người có ích cho xã hội. Áp dụng đúng chế định này có ý nghĩa quan trọng, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, đáp ứng mục tiêu của cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tuy vậy, không ít cán bộ tư pháp chưa nhận thức đúng về chế định này, chưa phân biệt chính xác, đầy đủ về những trường hợp “được” miễn TNHS và những trường hợp “có thể được” miễn TNHS, dẫn đến lúng túng khi áp dụng vào quá trình giải quyết vụ án hình sự.


Tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” – Một số vướng mắc trong thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện
Trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế hiện nay, bên cạnh những thành tựu quan trọng mà nước ta đã đạt được trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, thì mặt trái của nền kinh thị trường mang lại, đó là tình hình tội phạm diễn biến ngày càng phức tạp, nhiều loại tội phạm mới xuất hiện với tính chất, mức độ ngày càng tinh vi, nguy hiểm hơn. Trong số này, thì tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là một trong những tội phạm xảy ra khá phổ biến.

Nguyễn Văn Đ phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 1 Điều 245 Bộ Luật hình sự

Qua các diễn biến tình tiết của vụ án, cho thấy hành vi của Nguyễn Văn Đ đồng thời có những dấu hiệu pháp lý của cả 3 tội được quy định trong BLHS, đó là tội ‘‘Che giấu tội phạm’’, tội ‘‘Không tố giác tội phạm’’ và tội ‘‘Gây rối trật tự công cộng’’. Tuy nhiên, với tính chất và nội dung cụ thể trong vụ án này, theo quan điểm của chúng tôi chỉ có thể xử lý hình sự Nguyễn Văn Đ về một tội danh duy nhất.


Một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết yêu cầu tuyên bố phá sản tại Toà án và kiến nghị
Luật Phá sản được Quốc hội thông qua ngày 15/6/2004, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/10/2004, thay thế Luật phá sản năm 1993. Sau 7 năm thực hiện, nhiều vấn đề vướng mắc đã nảy sinh trong quá trình giải quyết yêu cầu tuyên bố phá sản tại Toà án cần được nghiên cứu, sửa đổi cho phù hợp với thực tế khách quan. Theo số liệu thống kê các yêu cầu phá sản doanh nghiệp từ năm 2008 đến năm 2011, ngành Toà án đã nhận được 636 đơn yêu cầu tuyên bố phá sản, trong đó trả lại đơn 13 vụ, ra quyết định mở thủ tục phá sản 518 vụ, ra quyết định không mở thủ tục phá sản 9 vụ, ra quyết định đình chỉ tiến hành thủ tục phá sản 18 vụ. Đặc biệt trong 636 đơn của 4 năm (2008-20111), Toà án chỉ ra được quyết định tuyên bố phá sản 45 vụ.

Một số vấn đề về “tổng hợp hình phạt tù với án treo”
Án treo là một chế định pháp lý mà không phải quốc gia nào cũng có. Khi sửa đổi, bổ sung Bộ luật hình sự năm 1985 để ban hành Bộ luật hình sự năm 1999, trong quá trình soạn thảo và thông qua, cũng có nhiều ý kiến đề nghị bỏ chế định “án treo”, vì đã có hình phạt cải tạo không giam giữ cũng “tương tự” như án treo. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc, xem xét tình hình chính trị, kinh tế, xã hội ở nước ta nên cuối cùng, Quốc hội vẫn đồng ý giữ lại chế định “án treo” trong Bộ luật hình sự.

Bồi thường hợp đồng lao động

Hiện tại tôi đang làm việc cho một công ty tư nhân, với hợp đồng lao động không xác định thời hạn, nhưng công ty muốn tôi nghỉ việc. Xin luât sư cho biết nếu công ty cho tôi nghỉ việc không do lỗi của người lao động thì công ty phải bồi thường cho tôi như thế nào? Xin cảm ơn.Bảo đảm tranh tụng tại phiên toà, cơ sở hình thành phán quyết của Toà án
Trong khoa học luật tố tụng hình sự, “tranh tụng” không phải là vấn đề mới, được nhiều nước trên thế giới áp dụng như Anh, Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản... Theo nghĩa đầy đủ thì tranh tụng là sự kiện cáo dẫn đến tranh luận giữa hai bên có lập trường tương phản nhau, Toà án làm trọng tài phân xử. Tranh tụng cũng cónghĩa là sự tranh chấp phát sinh thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án và để giải quyết tranh chấp đó, Tòa ántạo điều kiện để các bên tham gia tranh tụng đưa ra chứng cứ hợp phápđược thu thập theo thủ tục do pháp luật qui địnhđể giải quyết vụ việc.

NHẬN DIỆN RỦI RO PHÁP LÝ
Trong kinh doanh “lợi nhuận” và “rủi ro” luôn song hành cùng nhau, nhưng lại tỷ lệ nghịch với nhau, kỳ vọng lợi nhuận càng lớn thì rủi ro càng nhiều. Là doanh nhân, ai cũng nhận thức được điều đó, tuy nhiên, vì sức ỳ tâm lý, nên họ nghĩ rằng, rủi ro trong kinh doanh là chuyện bình thường, nên dễ dàng chấp nhận nó… và hiện tượng “mất bò mới lo làm chuồng” lại càng phổ biến trong các doanh nghiệp Việt Nam.

NHỮNG RỦI RO PHÁP LÝ ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP TRONG GIA ĐOẠN “HẬU WTO”

Về bản chất, WTO là một tập hợp các quy tắc thương mại chung, làm khuôn mẫu điều chỉnh và định hướng hoạt động thương mại quốc tế, tạo ra một sân chơi chung, bằng một luật chơi chung cho doanh nghiệp các nước trong hội nhập. Điều này cũng đồng nghĩa với việc WTO mang lại những đảm bảo an toàn về pháp lý cho các doanh nghiệp tham gia vào quá trình này.


CÁC RỦI RO PHÁP LÝ THƯỜNG GẶP
Rủi ro pháp lý là những sự kiện khách quan, xảy ra bất ngờ, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, bị gây nên bởi yếu tố chủ quan của doanh nghiệp và yếu tố khách quan từ bên ngoài xảy ra trong quá trình hoạt động.

Công tác xét xử các vụ án vi phạm trật tự an toàn giao thông của Ngành TAND, những vướng mắc và giải pháp khắc phục
Trong số các vụ án vi phạm trật tự an toàn giao thông ( sau đây viết tắt là VPTTATGT)  mà Ngành TAND đã thụ lý trong thời gian qua thì số vụ án vi phạm an toàn giao thông đường bộ chiếm tới 99%, còn lại là những vụ án VPTTATGT về đường thủy, đường sắt và hàng không. Qua công tác giải quyết, xét xử các vụ án VPTTATGT trong thời gian qua cho thấy, số lượng các vụ án VPTTATGT ngày càng có xu hướng gia tăng, nhiều vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Nếu so sánh số liệu của năm 2003 với năm 2011, thì sau 8 năm, loại tội phạm này tăng 61% và trung bình số người chết do tai nạn giao thông ước tính khoảng 12 nghìn người/năm.

  Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên
Email
Tiêu đề
File đính kèm
Nội dung
Đối tác
Khách hàng
Công ty Huyndai Vinashin (Khánh Hòa) Công ty Yến Sào Khánh Hòa Công ty TNHH Sản Xuất Ô tô JRD Việt Nam (Phú Yên) Công ty TNHH Long Hiệp (Khánh Hòa) Công ty Marine Farms Vietnam (Khánh Hòa) Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khánh Hòa Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Ba Đình (Hà Nội) Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Vinaconex (Vinaconex UPGC) Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (TP. HCM) Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành (Phú Yên)
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Gửi bình chọn 
 
Lượt truy cập
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ
Giấy phép số: 37.01.0002/TP/ĐKHD, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 12/9/2002
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Đình Thơ
Địa chỉ:119B Ngô Gia Tự - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 0258. 3511090  /  Fax: 0258. 3510957  /  Email: nguyenlawyer82@gmail.com