Tranh tụng
Mức trợ cấp tai nạn lao động, BNN đối với NLĐ đã hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN nhưng lại bị TNLĐ, BNN mới

Mức độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BNN) đối với người lao động đã hưởng trợ cấp tai nạn lao động, BNN một lần hoặc hàng tháng, từ ngày 01/01/2007 trở đi bị tai nạn lao động, BNN mới thì mức hưởng trợ cấp được quy định như thế nào?


Ở nước ngoài có được sở hữu nhà thừa kế

Cha tôi lập di chúc để lại căn nhà cho bốn anh chị em chúng tôi, hiện tại bốn anh chị em chúng tôi đều ở nước ngoài thì có quyền sở hữu căn nhà trên không?


Mẹ có quyền lấy lại đất đã chia cho con?

Mẹ tôi có hai thửa đất. Năm 2006 mẹ tôi hứa miệng cho tôi thửa có diện tích 1.050m2 và cho anh tôi thửa có diện tích 950m2. Tôi và anh trai tôi đã được cấp sổ đỏ cùng năm 2006. Năm 2012 mẹ tôi yêu cầu tôi phải cắt thửa chia thêm cho anh trai 300m2. Tôi không đồng ý vì có khi mẹ tôi bảo cho anh ở nhờ đến hết đời anh sẽ trả lại, nhưng có khi mẹ tôi bảo cho anh và phải tách thửa đàng hoàng. Mẹ tôi đã nhờ ấp hoà giải; ấp nói trước cho sao thì bây giờ vẫn giữ nguyên vậy. Mẹ tôi đang tiếp tục gửi đơn ra xã hoà giải và tiếp đó sẽ chuyển đơn ra toà. Hỏi nếu toà thụ lý vụ này và xét xử thì có buộc tôi phải chia thêm đất không?


Hướng dẫn cách đặt tên cho doanh nghiệp
(Quy định tại Điều 31, 32, 33, 34 Luật Doanh nghiệp; Điều 13,14,15,16 
Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp)
TÊN DOANH NGHIỆP là hình ảnh, đồng thời là tài sản tạo nên thương hiệu công ty, giúp đối tác có thể tìm kiếm dễ dàng và chính xác, thúc đẩy công việc kinh doanh phát triển, do đó, bạn cần chú ý khi đặt tên tránh sai phạm, nhầm lẫn, và tranh chấp phát sinh về sau.

Những điểm mới cơ bản của Luật Trọng tài thương mại
Ngày 17/6/2010, Luật Trọng tài thương mại số 54/2010/QHXII (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2011) đã được Quốc hội khóa XII kỳ họp thứ 7 thông qua, thay thế cho Pháp lệnh Trọng tài thương mại năm 2003. Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với hoạt động trọng tài thương mại các tổ chức trọng tài ở Việt Nam

Xin nghỉ việc trước tuổi nghỉ hưu

Tôi đã công tác tại một công ty Cổ phần được 20 năm, nhưng tôi vẫn chưa tới tuổi nghỉ hưu (57 tuổi), nay tôi muốn hỏi:
1. Nếu tôi xin nghỉ việc trước tuổi nghỉ hưu thì sẽ được hưởng những chế độ nào của công ty cũng như của bảo hiểm xã hội?
2. Nếu đúng 60 tuổi tôi mới nghỉ thì tôi được hưởng những chế độ như thế nào?


Ký hợp đồng lao động với người đã nghỉ hưu

Tôi muốn ký hợp đồng ba năm với lao động đã nghỉ hưu làm công việc chuyên môn kỹ thuật có được không?

 


Quyết định của Đại hội đồng cổ đông có hợp pháp khi vi phạm trình tự, thủ tục không?

Quyết định của Đại hội đồng cổ đông có hợp pháp khi vi phạm trình tự, thủ tục không?


Thủ tục giải quyết tranh chấp của tổ chức Thương mại thế giới (WTO)
Khi một khiếu kiện đã được đệ trình lên WTO, có hai cách để giải quyết tranh chấp: (i) các bên tìm ra một giải pháp hòa giải thống nhất với nhau, đặc biệt trong quá trình tham vấn song phương và (ii) thông qua phán xử bao gồm cả quá trình thực thi các báo cáo của Ban hội thẩm và Cơ quan phúc thẩm đã được DSB thông qua. Quá trình giải quyết tranh chấp của WTO có thể chia làm 3 giai đoạn như sau: tham vấn, xét xử và thực thi pháp quyết. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ trình bày các giai đoạn của quá trình giải quyết tranh chấp của WTO.

Một số vấn đề nhìn từ gốc độ tố tụng trong vụ kiện đầu tiên của Việt Nam tại WTO
Ngày 11/1/2007, Việt Nam chính thức trở thành Thành viên thứ 150 của Tổ chức thương mại thế giới (WTO)[1]. Tư cách Thành viên của WTO cho phép Việt Nam tham gia vào một sân chơi bình đẳng, tiếp cận với thị trường hàng hoá, dịch vụ của các Thành viên khác của WTO trên cơ sở nguyên tắc không phân biệt đối xử, minh bạch và dựa trên luật lệ. Đặc biệt, tư cách Thành viên cũng đem lại cho Việt Nam cơ hội sử dụng cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO nhằm chống lại những vi phạm của các Thành viên khác[2].


Mua bán vốn góp trong công ty liên doanh

Công ty Liên Doanh Nhôm Việt Nhật có một số vấn đề liên quan đến việc mua phần vốn góp trong công ty như sau: 1/ Việc thanh toán chuyển nhượng phần vốn góp của nước ngoài (Nhật Bản) cho phía nước ngoài khác (Thuỵ Điển) có thể thực hiện ở nước ngoài được không? Nếu việc thanh toán bắt buộc phải thực hiện tại Việt Nam thì có phải thông qua tài khoản vốn chuyên dùng tại Công ty Liên Doanh Nhôm Việt Nhật hay không? Hay là các bên nước ngoài này mở tài khoản chuyên dùng của họ để thanh toán lẫn nhau. 2/ Khi phía nước ngoài Thuỵ Điển chuyển tiền bằng ngoại tệ (USD) để thanh toán cho phía Nhật Bản thì có phải chuyển sang VND không?


Điều kiện, thủ tục hồi hương của Việt kiều

Tôi có 1 người anh  là Việt kiều Đức hiện đang làm việc cho một công ty tại TP.HCM. Nay anh tôi có nguyện vọng được hồi hương, xin cho chúng tôi biết cần phải làm những thủ tục gì?  Xin cảm ơn!


Kinh doanh dịch vụ trong KCN của DN có vốn đầu tư nước ngoài

Công ty chúng tôi là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hiện đang mong muốn đầu tư xây dựng và kinh doanh dịch vụ văn phòng cho thuê, phòng trưng bày triển lãm, trung tâm hội nghị, trung tâm thương mại, kho cao tầng trong khu công nghiệp thì phải làm thế nào?


Mức bồi thường khi gây thiệt hại cho tài sản của doanh nghiệp

Khi người lao động có hành vi gây thiệt hại đối với tài sản của doanh nghiệp thì mức bồi thường sẽ là như thế nào? Người sử dụng lao động có quyền cấn trừ tiền lương hoặc tiền trợ cấp thôi việc của người lao động để bù đắp cho khoản thiệt hại mà người lao động đã gây ra không?


Khấu trừ tiền lương nhân viên

Công ty có thể khấu trừ tiền lương của nhân viên không? Nếu có thì áp dụng cho những trường hợp nào?


Quy định về cách thức trả lương cho người lao động

Tôi làm công nhân ở một công ty. Tôi không đi làm vào ngày phát lương và Ban giám đốc không trả lương cho tôi. Vậy tôi muốn hỏi trong Bộ luật Lao động có khoản nào quy định công nhân không đi làm vào ngày phát lương thì không trả lương hay không?


Quy định về thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi theo Bộ luật Lao động năm 2012

Tôi làm việc tại công ty trực thuộc ngân hàng. Thời gian làm việc theo hợp đồng lao động là 8h/ngày, theo giờ kho và theo yêu cầu công việc nhưng công ty luôn yêu cầu nhân viên (bằng miệng và cả văn bản) phải làm việc 24/24 kể cả lễ tết. Từ trước đến này nếu ai không đồng ý làm thì công ty yêu cầu nghỉ việc. Vậy công ty tôi có vi phạm luật lao động không, và tôi có thể khởi kiện công ty đòi quyền lợi của mình trong những năm đã làm việc không?


Thời gian nghỉ thai sản áp dụng theo Bộ luật Lao động năm 2012

Theo tin trên mạng tôi biết rằng kể từ ngày 01/5/2013 thời gian sinh của lao động nữ là 6 tháng. Vậy cho tôi hỏi là nếu sinh con vào giữa tháng 3/2013, thì tôi có được nghỉ sau sinh 6 tháng hay không? Xin cảm ơn.


Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, nhưng thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và đã điều động tôi sang làm một công việc khác trái với ngành nghề, nhưng tôi vẫn chấp nhận và không có ý kiến gì.  Khi tôi tới nhận công việc mới thì người phụ trách đã không sắp xếp và bố trí được công việc cho tôi, và họ đã trả tôi về lại Công ty, nhưng Công ty lại không bố trí công việc cho tôi và đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, mặc dù vẫn còn chỗ để tôi làm việc. Tôi là một đảng viên, là một tổ trưởng, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty dù chỉ là nhỏ nhất,  vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi như thế thì Công ty đã làm đúng hay sai?


Thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động
Tôi được tuyển dụng vào làm kế toán ở một cơ quan Nhà nước với hợp đồng làm việc là 12 tháng. Do công việc không đạt yêu cầu, nên tôi đã làm đơn xin nghỉ việc và báo trước một tháng. Nhưng thủ trưởng đơn vị cho rằng công việc của tôi là kế toán và hình thức tuyển dụng thông qua Sở Nội vụ nên phải thực hiện đúng quy định là thông báo nghỉ việc trước 3 tháng, đồng thời thông báo cho Sở Nội vụ và cơ quan chủ quản thì mới được nghỉ? Như vậy có đúng không?

Bán nhà cho con rể có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?

Vợ chồng tôi chuẩn bị đi định cư ở nước ngoài. Chúng tôi muốn bán ngôi nhà đang ở cho con rể. Xin hỏi trong trường hợp này vợ chồng tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?


Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Bạn tôi là người Nhật Bản. Anh ấy muốn thành lập công ty tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực lập trình máy vi tính do một mình anh ấy bỏ vốn và để tôi là người điều hành công ty. Tôi có thể thành lập công ty như vậy không và tôi phải làm gì? Xin cảm ơn luật sư.

Thủ tục đăng ký bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty TNHH 2 thành viên

Trình tự, thủ tục và các bước để đăng ký bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty TNHH 2 thành viên 


Thủ tục chuyển đổi công ty TNHH Một thành viên thành công ty TNHH 2 thành viên

Trình tự, thủ tục và các bước để chuyển đổi công ty TNHH Một thành viên thành công ty TNHH 2 thành viên


Nhà đầu tư nước ngoài mua lại doanh nghiệp Việt Nam

Tôi là nhà đầu tư nước ngoài muốn mua lại doanh nghiệp Việt Nam đã được thành lập theo Luật doanh nghiệp thì khi cơ quan cấp Giấy chứng nhận đầu tư cấp lại Giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp theo số đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam đã được cấp hay cấp lại số mới? Trong trường hợp cấp lại số mới, doanh nghiệp có được giữ lại nguyên mã số thuế, con dấu hay không?


Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào doanh nghiệp Việt Nam

Theo quy định về quản lý ngoại hối, các giao dịch liên quan đến luân chuyển ngoại tệ của các tổ chức, cá nhân phải qua một ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam. Thực tế, trong quá trình soát xét tình hình góp vốn của các DN có vốn đầu tư nước ngoài, vẫn có nghiệp vụ góp vốn bằng tiền mặt VND của các cá nhân (người nước ngoài góp vốn). Cho tôi hỏi, việc góp vốn bằng VND có đúng quy định không?


Thẩm quyền của Tòa án Việt Nam khi trọng tài nước ngoài giải quyết tranh chấp tại Việt Nam

Trong thời gian gần đây, bên cạnh những tranh chấp được giải quyết bằng Trọng tài Việt Nam (như của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam gọi tắt tiếng Anh là VIAC) tại Việt Nam, đã xuất hiện những tranh chấp được giải quyết bằng Trọng tài nước ngoài (tức thành lập theo pháp luật nước ngoài (1) tại Việt Nam.


  Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên
Email
Tiêu đề
File đính kèm
Nội dung
Đối tác
Khách hàng
Công ty Huyndai Vinashin (Khánh Hòa) Công ty Yến Sào Khánh Hòa Công ty TNHH Sản Xuất Ô tô JRD Việt Nam (Phú Yên) Công ty TNHH Long Hiệp (Khánh Hòa) Công ty Marine Farms Vietnam (Khánh Hòa) Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khánh Hòa Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Ba Đình (Hà Nội) Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Vinaconex (Vinaconex UPGC) Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (TP. HCM) Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành (Phú Yên)
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Gửi bình chọn 
 
Lượt truy cập
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ
Giấy phép số: 37.01.0002/TP/ĐKHD, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 12/9/2002
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Đình Thơ
Địa chỉ:119B Ngô Gia Tự - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 0258. 3511090  /  Fax: 0258. 3510957  /  Email: nguyenlawyer82@gmail.com