Tranh tụng
Chuyển vốn, tài sản của nhà đầu tư nước ngoài

Khi nào thì nhà đầu tư nước ngoài chuyển vốn, tài sản ra nước ngoài và được chuyển những loại tài sản nào?


Dự án đầu tư có điều kiện
Hỏi: 
Tôi định đầu tư một dự án về nuôi trồng thuỷ sản có quy mô về vốn khoảng 500 tỷ đồng. Vậy dự án của của tôi có phải là dự án đầu tư có điều kiện không, và có phải thẩm tra không, cơ quan nào sẽ thực hiện việc thẩm tra?

Các hình thức nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào Việt Nam?
Hỏi: Các hình thức nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào Việt Nam?

Nộp thuế chuyển nhượng, thuế chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở

Năm 1976, gia đình tôi và 18 gia đình khác được Uỷ ban Nhân dân thị trấn phân đất ở cho mỗi hộ là 600m2, dọc theo quốc lộ 6. Gia đình tôi và 18 gia đình đã khai phá, san ủi để làm nhà. Tháng 11/1992, mỗi gia đình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, trong đó ghi là 150m2 đất ở lâu dài, còn lại ghi là đất tạm giao. Năm 2004, tôi chia số đất gia đình đang sử dụng cho 5 người con của tôi là công nhân, cán bộ nhà nước làm nhà ở và được phòng Địa chính huyện xác nhận. Nhưng khi các con tôi làm đơn, xin giấy quyền sử dụng đất cho từng hộ thì phải nộp thuế chuyển nhượng, thuế chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở với mức 100%. Vậy tôi xin hỏi việc nộp thuế như vậy theo luật đất đai là đúng hay sai?


Mức hưởng lương hưu của người lao động

Mức hưởng lương hưu của người lao động như thế nào?


Biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng trọng tài

Trong pháp luật Việt Nam, Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) 2004 có một chương riêng với 28 điều quy định về biện pháp KCTT (Chương VIII, các Điều từ 99 đến 126). Về bản chất, các quy định mới của các Điều từ 48 đến 53 Luật Trọng tài Thương mại năm 2010 (LTT 2010) là luật riêng so với các quy định chung của BLTTDS 2004. Nói cách khác, trong tố tụng trọng tài phải áp dụng trước tiên các quy định của LTT 2010, nếu các quy định đó thiếu, chưa rõ hoặc chưa cụ thể thì cần áp dụng các nguyên tắc chung về biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng dân sự.


Giải quyết tranh chấp: trọng tài vụ việc hay trọng tài quy chế?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam cũng như quốc tế, hiện có hai hình thức trọng tài được sử dụng là Trọng tài vụ việc và Trọng tài quy chế. Tùy thuộc vào ý chí, điều kiện thực tế, thói quen hay nội dung của tranh chấp, các bên đương sự sẽ quyết định lựa chọn cho mình một hình thức trọng tài phù hợp.


Giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế bằng phương thức trọng tài ở Việt Nam

Hiện nay, ở Việt Nam, giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế bằng phương thức trọng tài được quy định trong Luật trọng tài thương mại (TTTM) ngày 17/6/2010 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2011, Luật này thay thế cho Pháp lệnh TTTM năm 2003) và Nghị định của Chính phủ số 63/2011/NĐ-CP ngày 28/7/2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật TTTM. Ngoài ra, giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế bằng phương thức trọng tài còn được quy định trong điều ước quốc tế đa phương và song phương mà Việt Nam là thành viên. Trong phạm vi bài viết này, tác giả chỉ đề cập giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế bằng phương thức trọng tài được quy định trong Luật TTTM.


Thẩm quyền giải quyết tranh chấp của trọng tài thương mại

Công ty tôi và Công ty A đang có tranh chấp về hợp đồng mua bán hàng hóa. Hợp đồng trước đó mà hai bên kí kết có thỏa thuận nếu xảy ra tranh chấp thì cơ quan giải quyết là trọng tài. Tôi có một số thắc mắc liên quan đến cơ chế giải quyết tranh chấp này mong luật sư giải đáp:


Việc ghi tên trên GCN QSDĐ là tài sản chung vợ chồng

Gia đình anh Nguyễn Văn P được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó chỉ ghi họ, tên anh P với lý do vợ anh P là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Vợ chồng anh P cho rằng quyền sử dụng đất là tài sản chung của cả vợ và chồng nên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình anh P cần phải ghi họ, tên của cả hai vợ chồng anh. Xin hỏi pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?


Việt kiều mua nhà tại Việt Nam

Tôi kết hôn với người nước ngoài và đã có quốc tịch nước ngoài nhưng nay tôi muốn mua một mảnh đất để xây nhà ở, mỗi khi về nươc. Tôi cũng muốn đứng tên trên mảnh đất đó. Xin hỏi thủ tục như thế nào?


Về việc bán, tặng, cho nhà thuộc sở hữu chung của vợ chồng

Vợ chồng tôi hiện thường trú tại CHLB Đức. Chúng tôi có một căn nhà nằm trên mảnh đất mua lại của người anh ruột (mua sau khi hai người đã kết hôn), nhưng trên Giấy chứng nhận Quyền Sở hữu nhà và Quyền Sử dụng đất ở đã được cấp chỉ có một mình tôi đứng tên chủ sở hữu và sử dụng (Không có một giấy tờ gì nêu lý do, hoặc thỏa thuận về việc một mình tôi đứng tên sổ đỏ).


Công chứng hợp đồng thế chấp đối với GCN QSDĐ cấp cho hộ gia đình

Năm 1989 tôi mua 1 mảnh đất thổ cư có diện tích là 300m2, tôi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (lúc đó tôi chưa lập gia đình). Đến năm 2004, do có chủ trương cấp lại giấy mới nên tôi đổi lại Giấy chứng nhận theo mẫu mới. Năm 2011 tôi có nhu cầu vay vốn và đem mảnh đất này đi thế chấp cho ngân hàng, khi ngân hàng làm xong thủ tục tôi đem đi công chứng hợp đồng thế chấp thì Phòng công chứng nói không công chứng được, lý do là đất cấp cho hộ gia đình chứ không phải cấp cho riêng tôi và yêu cầu tôi phải có tất cả những người có tên trong hộ khẩu ủy quyền cho tôi thì mới công chứng được. Tôi trình bày là đất này tôi mua lúc chưa lập gia đình, tôi đưa cho xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ nhưng họ cũng không chịu. Trong hộ khẩu gia đình tôi có con nhỏ mới 10 tuổi, có 2 cháu nhập nhờ để đi học thì làm sao làm giấy ủy quyền được. Tôi phải làm thế nào mới thế chấp được mảnh đất này để vay vốn làm ăn? Xin tư vấn giùm tôi, chân thành cảm ơn!


Người có quốc tịch Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam

Tôi có em gái lấy chồng người Singapore hiện đang sinh sống làm ăn ở Singapore. Em tôi còn quốc tịch Việt Nam còn CMND và chưa cắt hộ khẩu. Như vậy em tôi có được mua đất ở Việt Nam không nếu đuợc thì thủ tục như thế nào?


Những giấy tờ nào chứng minh đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam?

Theo quy định tại Điều 66 của Nghị định 71/2010/NĐ-CP, những giấy tờ chứng minh đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam được quy định như sau:


Đất trong quy hoạch có được khai nhận thừa kế?

Năm 2009 bố tôi mất và có để lại một thửa đất ở thành phố Nha Trang. Thửa đất này đã được cấp sổ đỏ mang tên cả bố và mẹ tôi. Tôi thấy ở mục ghi chú có ghi: “đất nằm trong khu quy hoạch”. Xin luật sư cho biết: Gia đình tôi có thể tiến hành thủ tục khai nhận di sản trong trường hợp này được không?


Có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không?

Tôi và người chồng cũ đã thỏa thuận việc phân chia tài sản chung sau ly hôn là một căn nhà xây 03 tầng. Theo đó, tôi được sở hữu một nửa căn nhà và anh ấy sẽ tặng cho tôi nửa căn nhà trên. Vậy tôi xin hỏi, trong trường hợp này, tôi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không?


Bổ sung thêm loại hình kinh doanh trong giấy phép kinh doanh

Xin chào Luật sư, nhà em đã có giấy phép kinh doanh rồi. Bây giờ em muốn bổ xung thêm một số loại hình kinh doanh nữa thì cần làm thủ tục ở đâu?  Em cảm ơn.


Trình tự, thủ tục đăng ký DNTN như thế nào?

Chào luật sư! Tôi muốn hỏi trình tự, thủ tục đăng ký Doanh nghiệp tư nhân như thế nào? Xin cảm ơn.


Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn
Công ty tôi là công ty Trách nhiệm hữu hạn được thành lập từ năm 2010. Hiện nay chúng tôi đang có nhu cầu thay đổi tên công ty do tên cũ hơi dài và không còn phù hợp với tình hình mới nữa. Vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì?

Điều kiện thành lập Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Bất động sản

Tôi muốn cùng những người khác thành lập Cty Cổ phần Nhà đất họat động trong lĩnh vực Xây dựng và môi giới bất động sản. Ðây là lĩnh vực yêu cầu có chứng chỉ hành nghề. Nếu chưa có hoặc đang đi học lớp môi giới bất động sản thì có được thành lập Doanh nghiệp không? Có thể bổ sung chứng chỉ hành nghề sau được không? Vốn pháp định 6 tỷ đồng đối với Cty kinh doanh bất động sản (BÐS) đã được áp dụng chưa? Nếu kinh doanh BÐS thì 6 tỷ vẫn ít, nhưng đối với Cty môi giới BÐS cũng không cần thiết đến 6 tỷ. xin hỏi nhà nước đã có chủ trương điều chỉnh gì chưa hay vẫn áp dụng vốn pháp định 6 tỷ đối với Cty môi giới BÐS?


Quyền hạn của Ban kiểm soát
Tôi là thành viên ban kiểm soát (BKS) của Công ty đại chúng chưa niêm yết X nhiệm kỳ 2010-2013. Đến nay, tôi vẫn chưa hết nhiệm kỳ. Cả năm 2012, tôi được mời họp BKS của Công ty. Tôi cũng không hề được tham gia vào cuộc họp BKS để cho ra báo cáo BKS để trình ĐHĐCĐ năm 2013. Tôi được biết, báo cáo BKS này chỉ được xây dựng bởi Trưởng BKS (1 thành viên BKS còn lại cũng không được tham gia). Xin hỏi, việc vận hành của BKS như vậy có đúng luật hay không? Bản báo cáo kể trên có giá trị hay không? Tôi phải làm gì để thực hiện đúng quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm của 1 thành viên BKS?

Quy định của pháp luật về cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định của Chính phủ số 34/2008/NĐ-CP quy định về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và Nghị định của Chính phủ số 46/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 34/2008/NĐ-CP, cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được quy định như sau:


Phát hành cổ phiếu của công ty cổ phần
Khi các Công ty cổ phần muốn phát hành thêm cổ phần để tăng vốn điều lệ, pháp luật quy định ra sao về tỷ lệ số vốn muốn phát hành thêm so với tổng vốn điều lệ hiện có. Pháp lụât có giới hạn số vốn mà doanh nghiệp được phép tăng trong 1 năm hay không?

Pháp luật quy định như thế nào về uỷ quyền của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp?

Theo Điều 16 của Nghị định 102/2010/NĐ-CP, pháp luật quy định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp như sau:


Nhà đầu tư nước ngoài có bị giới hạn tỷ lệ vốn góp vào các doanh nghiệp Việt Nam không?
Công ty tôi là loại hình Cty TNHH 2 thành viên thực hiện kinh doanh trong lĩnh vực phân phối sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài. Một thành viên Việt Nam trong Công ty muốn chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho 1 tổ chức hoặc cá nhân người nước ngoài thì liên hệ với cơ quan nào? Hiện nay, tỷ lệ phần vốn góp của người nước ngoài được cho phép là bao nhiêu? Luật Đầu tư có quy định việc này hay không?

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật
Chào luật sư! Xin luật sư tư vấn về thủ tục để thay đổi người đại diện theo pháp luật. Em cảm ơn.

Thủ tục mở chi nhánh công ty cổ phần
Chào luật sư! Luật sư tư vấn giúp em thủ tục đăng ký mở chi nhánh của công ty cổ phần Xây dựng giao thông. Xin cảm ơn

  Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên
Email
Tiêu đề
File đính kèm
Nội dung
Đối tác
Khách hàng
Công ty Huyndai Vinashin (Khánh Hòa) Công ty Yến Sào Khánh Hòa Công ty TNHH Sản Xuất Ô tô JRD Việt Nam (Phú Yên) Công ty TNHH Long Hiệp (Khánh Hòa) Công ty Marine Farms Vietnam (Khánh Hòa) Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khánh Hòa Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Ba Đình (Hà Nội) Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Vinaconex (Vinaconex UPGC) Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (TP. HCM) Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành (Phú Yên)
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Gửi bình chọn 
 
Lượt truy cập
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ
Giấy phép số: 37.01.0002/TP/ĐKHD, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 12/9/2002
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Đình Thơ
Địa chỉ:119B Ngô Gia Tự - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 0258. 3511090  /  Fax: 0258. 3510957  /  Email: nguyenlawyer82@gmail.com