Tranh tụng
Mua bán vốn góp trong công ty liên doanh

Công ty Liên Doanh Nhôm Việt Nhật có một số vấn đề liên quan đến việc mua phần vốn góp trong công ty như sau: 1/ Việc thanh toán chuyển nhượng phần vốn góp của nước ngoài (Nhật Bản) cho phía nước ngoài khác (Thuỵ Điển) có thể thực hiện ở nước ngoài được không? Nếu việc thanh toán bắt buộc phải thực hiện tại Việt Nam thì có phải thông qua tài khoản vốn chuyên dùng tại Công ty Liên Doanh Nhôm Việt Nhật hay không? Hay là các bên nước ngoài này mở tài khoản chuyên dùng của họ để thanh toán lẫn nhau. 2/ Khi phía nước ngoài Thuỵ Điển chuyển tiền bằng ngoại tệ (USD) để thanh toán cho phía Nhật Bản thì có phải chuyển sang VND không?


Điều kiện, thủ tục hồi hương của Việt kiều

Tôi có 1 người anh  là Việt kiều Đức hiện đang làm việc cho một công ty tại TP.HCM. Nay anh tôi có nguyện vọng được hồi hương, xin cho chúng tôi biết cần phải làm những thủ tục gì?  Xin cảm ơn!


Kinh doanh dịch vụ trong KCN của DN có vốn đầu tư nước ngoài

Công ty chúng tôi là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hiện đang mong muốn đầu tư xây dựng và kinh doanh dịch vụ văn phòng cho thuê, phòng trưng bày triển lãm, trung tâm hội nghị, trung tâm thương mại, kho cao tầng trong khu công nghiệp thì phải làm thế nào?


Mức bồi thường khi gây thiệt hại cho tài sản của doanh nghiệp

Khi người lao động có hành vi gây thiệt hại đối với tài sản của doanh nghiệp thì mức bồi thường sẽ là như thế nào? Người sử dụng lao động có quyền cấn trừ tiền lương hoặc tiền trợ cấp thôi việc của người lao động để bù đắp cho khoản thiệt hại mà người lao động đã gây ra không?


Khấu trừ tiền lương nhân viên

Công ty có thể khấu trừ tiền lương của nhân viên không? Nếu có thì áp dụng cho những trường hợp nào?


Quy định về cách thức trả lương cho người lao động

Tôi làm công nhân ở một công ty. Tôi không đi làm vào ngày phát lương và Ban giám đốc không trả lương cho tôi. Vậy tôi muốn hỏi trong Bộ luật Lao động có khoản nào quy định công nhân không đi làm vào ngày phát lương thì không trả lương hay không?


Quy định về thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi theo Bộ luật Lao động năm 2012

Tôi làm việc tại công ty trực thuộc ngân hàng. Thời gian làm việc theo hợp đồng lao động là 8h/ngày, theo giờ kho và theo yêu cầu công việc nhưng công ty luôn yêu cầu nhân viên (bằng miệng và cả văn bản) phải làm việc 24/24 kể cả lễ tết. Từ trước đến này nếu ai không đồng ý làm thì công ty yêu cầu nghỉ việc. Vậy công ty tôi có vi phạm luật lao động không, và tôi có thể khởi kiện công ty đòi quyền lợi của mình trong những năm đã làm việc không?


Thời gian nghỉ thai sản áp dụng theo Bộ luật Lao động năm 2012

Theo tin trên mạng tôi biết rằng kể từ ngày 01/5/2013 thời gian sinh của lao động nữ là 6 tháng. Vậy cho tôi hỏi là nếu sinh con vào giữa tháng 3/2013, thì tôi có được nghỉ sau sinh 6 tháng hay không? Xin cảm ơn.


Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, nhưng thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và đã điều động tôi sang làm một công việc khác trái với ngành nghề, nhưng tôi vẫn chấp nhận và không có ý kiến gì.  Khi tôi tới nhận công việc mới thì người phụ trách đã không sắp xếp và bố trí được công việc cho tôi, và họ đã trả tôi về lại Công ty, nhưng Công ty lại không bố trí công việc cho tôi và đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, mặc dù vẫn còn chỗ để tôi làm việc. Tôi là một đảng viên, là một tổ trưởng, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty dù chỉ là nhỏ nhất,  vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi như thế thì Công ty đã làm đúng hay sai?


Thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động
Tôi được tuyển dụng vào làm kế toán ở một cơ quan Nhà nước với hợp đồng làm việc là 12 tháng. Do công việc không đạt yêu cầu, nên tôi đã làm đơn xin nghỉ việc và báo trước một tháng. Nhưng thủ trưởng đơn vị cho rằng công việc của tôi là kế toán và hình thức tuyển dụng thông qua Sở Nội vụ nên phải thực hiện đúng quy định là thông báo nghỉ việc trước 3 tháng, đồng thời thông báo cho Sở Nội vụ và cơ quan chủ quản thì mới được nghỉ? Như vậy có đúng không?

Bán nhà cho con rể có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?

Vợ chồng tôi chuẩn bị đi định cư ở nước ngoài. Chúng tôi muốn bán ngôi nhà đang ở cho con rể. Xin hỏi trong trường hợp này vợ chồng tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?


Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Bạn tôi là người Nhật Bản. Anh ấy muốn thành lập công ty tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực lập trình máy vi tính do một mình anh ấy bỏ vốn và để tôi là người điều hành công ty. Tôi có thể thành lập công ty như vậy không và tôi phải làm gì? Xin cảm ơn luật sư.

Thủ tục đăng ký bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty TNHH 2 thành viên

Trình tự, thủ tục và các bước để đăng ký bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty TNHH 2 thành viên 


Thủ tục chuyển đổi công ty TNHH Một thành viên thành công ty TNHH 2 thành viên

Trình tự, thủ tục và các bước để chuyển đổi công ty TNHH Một thành viên thành công ty TNHH 2 thành viên


Nhà đầu tư nước ngoài mua lại doanh nghiệp Việt Nam

Tôi là nhà đầu tư nước ngoài muốn mua lại doanh nghiệp Việt Nam đã được thành lập theo Luật doanh nghiệp thì khi cơ quan cấp Giấy chứng nhận đầu tư cấp lại Giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp theo số đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam đã được cấp hay cấp lại số mới? Trong trường hợp cấp lại số mới, doanh nghiệp có được giữ lại nguyên mã số thuế, con dấu hay không?


Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào doanh nghiệp Việt Nam

Theo quy định về quản lý ngoại hối, các giao dịch liên quan đến luân chuyển ngoại tệ của các tổ chức, cá nhân phải qua một ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam. Thực tế, trong quá trình soát xét tình hình góp vốn của các DN có vốn đầu tư nước ngoài, vẫn có nghiệp vụ góp vốn bằng tiền mặt VND của các cá nhân (người nước ngoài góp vốn). Cho tôi hỏi, việc góp vốn bằng VND có đúng quy định không?


Thẩm quyền của Tòa án Việt Nam khi trọng tài nước ngoài giải quyết tranh chấp tại Việt Nam

Trong thời gian gần đây, bên cạnh những tranh chấp được giải quyết bằng Trọng tài Việt Nam (như của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam gọi tắt tiếng Anh là VIAC) tại Việt Nam, đã xuất hiện những tranh chấp được giải quyết bằng Trọng tài nước ngoài (tức thành lập theo pháp luật nước ngoài (1) tại Việt Nam.


Chuyển vốn, tài sản của nhà đầu tư nước ngoài

Khi nào thì nhà đầu tư nước ngoài chuyển vốn, tài sản ra nước ngoài và được chuyển những loại tài sản nào?


Dự án đầu tư có điều kiện
Hỏi: 
Tôi định đầu tư một dự án về nuôi trồng thuỷ sản có quy mô về vốn khoảng 500 tỷ đồng. Vậy dự án của của tôi có phải là dự án đầu tư có điều kiện không, và có phải thẩm tra không, cơ quan nào sẽ thực hiện việc thẩm tra?

Các hình thức nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào Việt Nam?
Hỏi: Các hình thức nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào Việt Nam?

Nộp thuế chuyển nhượng, thuế chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở

Năm 1976, gia đình tôi và 18 gia đình khác được Uỷ ban Nhân dân thị trấn phân đất ở cho mỗi hộ là 600m2, dọc theo quốc lộ 6. Gia đình tôi và 18 gia đình đã khai phá, san ủi để làm nhà. Tháng 11/1992, mỗi gia đình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, trong đó ghi là 150m2 đất ở lâu dài, còn lại ghi là đất tạm giao. Năm 2004, tôi chia số đất gia đình đang sử dụng cho 5 người con của tôi là công nhân, cán bộ nhà nước làm nhà ở và được phòng Địa chính huyện xác nhận. Nhưng khi các con tôi làm đơn, xin giấy quyền sử dụng đất cho từng hộ thì phải nộp thuế chuyển nhượng, thuế chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở với mức 100%. Vậy tôi xin hỏi việc nộp thuế như vậy theo luật đất đai là đúng hay sai?


Mức hưởng lương hưu của người lao động

Mức hưởng lương hưu của người lao động như thế nào?


Biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng trọng tài

Trong pháp luật Việt Nam, Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) 2004 có một chương riêng với 28 điều quy định về biện pháp KCTT (Chương VIII, các Điều từ 99 đến 126). Về bản chất, các quy định mới của các Điều từ 48 đến 53 Luật Trọng tài Thương mại năm 2010 (LTT 2010) là luật riêng so với các quy định chung của BLTTDS 2004. Nói cách khác, trong tố tụng trọng tài phải áp dụng trước tiên các quy định của LTT 2010, nếu các quy định đó thiếu, chưa rõ hoặc chưa cụ thể thì cần áp dụng các nguyên tắc chung về biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng dân sự.


Giải quyết tranh chấp: trọng tài vụ việc hay trọng tài quy chế?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam cũng như quốc tế, hiện có hai hình thức trọng tài được sử dụng là Trọng tài vụ việc và Trọng tài quy chế. Tùy thuộc vào ý chí, điều kiện thực tế, thói quen hay nội dung của tranh chấp, các bên đương sự sẽ quyết định lựa chọn cho mình một hình thức trọng tài phù hợp.


Giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế bằng phương thức trọng tài ở Việt Nam

Hiện nay, ở Việt Nam, giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế bằng phương thức trọng tài được quy định trong Luật trọng tài thương mại (TTTM) ngày 17/6/2010 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2011, Luật này thay thế cho Pháp lệnh TTTM năm 2003) và Nghị định của Chính phủ số 63/2011/NĐ-CP ngày 28/7/2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật TTTM. Ngoài ra, giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế bằng phương thức trọng tài còn được quy định trong điều ước quốc tế đa phương và song phương mà Việt Nam là thành viên. Trong phạm vi bài viết này, tác giả chỉ đề cập giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế bằng phương thức trọng tài được quy định trong Luật TTTM.


Thẩm quyền giải quyết tranh chấp của trọng tài thương mại

Công ty tôi và Công ty A đang có tranh chấp về hợp đồng mua bán hàng hóa. Hợp đồng trước đó mà hai bên kí kết có thỏa thuận nếu xảy ra tranh chấp thì cơ quan giải quyết là trọng tài. Tôi có một số thắc mắc liên quan đến cơ chế giải quyết tranh chấp này mong luật sư giải đáp:


Việc ghi tên trên GCN QSDĐ là tài sản chung vợ chồng

Gia đình anh Nguyễn Văn P được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó chỉ ghi họ, tên anh P với lý do vợ anh P là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Vợ chồng anh P cho rằng quyền sử dụng đất là tài sản chung của cả vợ và chồng nên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình anh P cần phải ghi họ, tên của cả hai vợ chồng anh. Xin hỏi pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?


Việt kiều mua nhà tại Việt Nam

Tôi kết hôn với người nước ngoài và đã có quốc tịch nước ngoài nhưng nay tôi muốn mua một mảnh đất để xây nhà ở, mỗi khi về nươc. Tôi cũng muốn đứng tên trên mảnh đất đó. Xin hỏi thủ tục như thế nào?


  Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên
Email
Tiêu đề
File đính kèm
Nội dung
Đối tác
Khách hàng
Công ty Huyndai Vinashin (Khánh Hòa) Công ty Yến Sào Khánh Hòa Công ty TNHH Sản Xuất Ô tô JRD Việt Nam (Phú Yên) Công ty TNHH Long Hiệp (Khánh Hòa) Công ty Marine Farms Vietnam (Khánh Hòa) Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khánh Hòa Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Ba Đình (Hà Nội) Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Vinaconex (Vinaconex UPGC) Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (TP. HCM) Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành (Phú Yên)
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Gửi bình chọn 
 
Lượt truy cập
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ
Giấy phép số: 37.01.0002/TP/ĐKHD, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 12/9/2002
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Đình Thơ
Địa chỉ:119B Ngô Gia Tự - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 0258. 3511090  /  Fax: 0258. 3510957  /  Email: nguyenlawyer82@gmail.com