Tranh tụng
Bổ sung thêm loại hình kinh doanh trong giấy phép kinh doanh

Xin chào Luật sư, nhà em đã có giấy phép kinh doanh rồi. Bây giờ em muốn bổ xung thêm một số loại hình kinh doanh nữa thì cần làm thủ tục ở đâu?  Em cảm ơn.


Trình tự, thủ tục đăng ký DNTN như thế nào?

Chào luật sư! Tôi muốn hỏi trình tự, thủ tục đăng ký Doanh nghiệp tư nhân như thế nào? Xin cảm ơn.


Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn
Công ty tôi là công ty Trách nhiệm hữu hạn được thành lập từ năm 2010. Hiện nay chúng tôi đang có nhu cầu thay đổi tên công ty do tên cũ hơi dài và không còn phù hợp với tình hình mới nữa. Vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì?

Điều kiện thành lập Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Bất động sản

Tôi muốn cùng những người khác thành lập Cty Cổ phần Nhà đất họat động trong lĩnh vực Xây dựng và môi giới bất động sản. Ðây là lĩnh vực yêu cầu có chứng chỉ hành nghề. Nếu chưa có hoặc đang đi học lớp môi giới bất động sản thì có được thành lập Doanh nghiệp không? Có thể bổ sung chứng chỉ hành nghề sau được không? Vốn pháp định 6 tỷ đồng đối với Cty kinh doanh bất động sản (BÐS) đã được áp dụng chưa? Nếu kinh doanh BÐS thì 6 tỷ vẫn ít, nhưng đối với Cty môi giới BÐS cũng không cần thiết đến 6 tỷ. xin hỏi nhà nước đã có chủ trương điều chỉnh gì chưa hay vẫn áp dụng vốn pháp định 6 tỷ đối với Cty môi giới BÐS?


Quyền hạn của Ban kiểm soát
Tôi là thành viên ban kiểm soát (BKS) của Công ty đại chúng chưa niêm yết X nhiệm kỳ 2010-2013. Đến nay, tôi vẫn chưa hết nhiệm kỳ. Cả năm 2012, tôi được mời họp BKS của Công ty. Tôi cũng không hề được tham gia vào cuộc họp BKS để cho ra báo cáo BKS để trình ĐHĐCĐ năm 2013. Tôi được biết, báo cáo BKS này chỉ được xây dựng bởi Trưởng BKS (1 thành viên BKS còn lại cũng không được tham gia). Xin hỏi, việc vận hành của BKS như vậy có đúng luật hay không? Bản báo cáo kể trên có giá trị hay không? Tôi phải làm gì để thực hiện đúng quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm của 1 thành viên BKS?

Quy định của pháp luật về cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định của Chính phủ số 34/2008/NĐ-CP quy định về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và Nghị định của Chính phủ số 46/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 34/2008/NĐ-CP, cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được quy định như sau:


Phát hành cổ phiếu của công ty cổ phần
Khi các Công ty cổ phần muốn phát hành thêm cổ phần để tăng vốn điều lệ, pháp luật quy định ra sao về tỷ lệ số vốn muốn phát hành thêm so với tổng vốn điều lệ hiện có. Pháp lụât có giới hạn số vốn mà doanh nghiệp được phép tăng trong 1 năm hay không?

Pháp luật quy định như thế nào về uỷ quyền của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp?

Theo Điều 16 của Nghị định 102/2010/NĐ-CP, pháp luật quy định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp như sau:


Nhà đầu tư nước ngoài có bị giới hạn tỷ lệ vốn góp vào các doanh nghiệp Việt Nam không?
Công ty tôi là loại hình Cty TNHH 2 thành viên thực hiện kinh doanh trong lĩnh vực phân phối sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài. Một thành viên Việt Nam trong Công ty muốn chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho 1 tổ chức hoặc cá nhân người nước ngoài thì liên hệ với cơ quan nào? Hiện nay, tỷ lệ phần vốn góp của người nước ngoài được cho phép là bao nhiêu? Luật Đầu tư có quy định việc này hay không?

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật
Chào luật sư! Xin luật sư tư vấn về thủ tục để thay đổi người đại diện theo pháp luật. Em cảm ơn.

Thủ tục mở chi nhánh công ty cổ phần
Chào luật sư! Luật sư tư vấn giúp em thủ tục đăng ký mở chi nhánh của công ty cổ phần Xây dựng giao thông. Xin cảm ơn

Điều kiện để được làm thành viên Hội đồng quản trị

Trong công ty cổ phần có 30% vốn nhà nước, ông A là người đã nghỉ hưu (có cổ phần nhưng không đại diện phần vốn nhà nước). Như vậy:

a. Ông A có được bầu vào Hội đồng quản trị của công ty không?

b. Ông A có đủ điều kiện để được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty không?

c Công ty có được thuê làm Tổng giám đốc của công ty không? Thời gian thuê là bao nhiêu?         


Chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty cổ phần

Tháng 9 năm 2010, tôi có tham gia góp vốn thành lập Công ty cổ phần với một người Hàn Quốc, một người quốc tịch Việt Nam và một Công ty TNHH. Trong Công ty đó tôi sở hữu 28% vốn, người Hàn góp vốn là 20%, người quốc tịch Việt Nam góp vốn 25% và Công ty TNHH nắm 27%. Nay tôi và người Hàn muốn rút khỏi công ty và chuyển toàn bộ vốn góp của mình cho cá nhân người Việt Nam. Xin hỏi tôi có thực hiện được điều đó không? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?


Có được hưởng quy chế ưu đãi như đối với doanh nghiệp chế xuất không?

Công ty tôi thành lập trong khu công nghiệp. Sản phẩm sản xuất ra chủ yếu xuất khẩu, chỉ có một phần rất nhỏ là để tiêu thụ nội địa thì có được hưởng quy chế ưu đãi như đối với doanh nghiệp chế xuất không? Khi công ty đăng ký lại là doanh nghiệp chế xuất thì có điều kiện gì không?


Cá nhân có thể thành lập tối đa bao nhiêu doanh nghiệp?
Hỏi: Tôi muốn hỏi một cá nhân có thể thành lập tối đa bao nhiêu doanh nghiệp?

Đáp: Về nguyên tắc pháp luật doanh nghiệp không hạn chế cá nhân được thành lập tối đa số doanh nghiệp nhưng cần lưu ý các vấn đề sau đây:

Đăng ký chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên
Tôi thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên từ năm 2004 và hoạt động cho đến nay. nay tôi muốn thay đỗi thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có được ko? nếu được thì các hồ sơ đăng ký chuyển đổi thế nào? và có thể giữ luôn tên của của công ty có được không? và tôi có được thừa hưởng mọi pháp lý của công ty cũ hay không?

Chuyển đổi loại hình công ty
Công ty TNHH 1 thành viên có được chuyển thành công ty cổ phần không? và thủ tục hồ sơ khi đăng ký cần những gì?

Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu khi làm mất hộ chiếu ở nước ngoài hoặc cấp giấy thông hành về nước?
Khi đang du lịch, học tập, công tác .... tại nước ngoài bạn bị mất hộ chiếu vì một lý do nào đó bạn cần xử lý tình huống này như thế nào?

Thủ tục nhập lại hộ khẩu đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Năm 2003, tôi sang định cư tại CHLB Đức, nhưng vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Năm 2009, tôi về nước sinh sống ổn định. Vậy, để nhập lại hộ khẩu, tôi cần thực hiện thủ tục gì? Xin luật sư tư vấn giúp!


Bồi thường tai nạn lao động

Công ty em có chị công nhân trên đường đi làm về chẳng may bị TNGT do bị thương nặng nên chị đã bị chết trên đường đi cấp cứu. Em được biết TNGT là TNLĐ khi chị công nhân đi tuyến đường, thời gian hợp lý và có biên bản của công an giao thông, khi đó được hưởng tiền mai táng phí là 10 tháng lương tối thiểu chung, không được tiền tuất hàng tháng (do đóng BHXH dưới 15 năm). Xin luật sư tư vấn giúp thủ tục làm để được hưởng tiền mai táng phí.


Trợ cấp mất việc và trợ cấp thôi việc
Theo Điều 48 Bộ luật Lao động  năm 2012  thì khi chấm dứt hợp đồng lao động theo khoản 10, Điều 36 (do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã) người lao động đã làm việc thường xuyên đủ 12 tháng trở lên sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc.

Người lao động không có ký họp đồng lao động
Nhờ quen biết nên chúng tôi (23 nhân viên) đến làm cho 1 nhà hàng đang chuẩn bị khai trương.Vì chưa hoạt động nên mọi thứ lung tung nên không có thời gian nghỉ đến việc ký họp đồng thử việc.Chúng tôi đã vào làm được một tháng vì do quan điểm làm việc không phù họp nên chúng tôi nghỉ việc vào ngày khai trương trước sự đồng ý của quản lí và chủ nhà hàng (bằng miệng) và hứa trả lương cho chúng tôi vào ngày 05/04. Nhưng đến ngày 09/04 chủ nhà hàng vẫn không trả lương cho chúng tôi vì vậy chúng tôi đến nhà hàng để giải quyết thì chủ nhà hàng nói là do chúng tôi nghỉ ngang nên có quyền không trả lương nhưng sau 1 hồi tranh cãi thì chủ nhà hàng hẹn 3 ngày nữa qua lấy lương nhưng tiền lương của chúng tôi bị trừ đi 10 triệu đồng trên tổng số lương của toàn thể nhân viên là 24 triệu đồng.

Bồi thường hợp đồng lao động

Luật sư vui lòng tư vấn giúp. Hiện tại tôi đang làm việc cho một công ty tư nhân, hợp đồng vô thời hạn, nhưng công ty muốn tôi nghỉ việc, xin luât sư cho biết nếu công ty cho tôi nghỉ việc không do lỗi của người lao động thì công ty phải bồi thường cho tôi như thế nào?


Xin tư vấn về luật đơn phương chấm dứt hợp đồng
Tôi có cho thuê một căn nhà thời hạn 1 năm hợp đồng không công chứng,trong hợp đồng có ghi rõ nếu bên thuê nhà vi phạm hợp đồng tôi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, nay bên thuê nhà vi phạm

Hủy hợp đồng ủy quyền đã công chứng nhưng công chứng viên không yêu cầu các bên lập văn bản hủy

Bố mẹ tôi làm hợp đồng ủy quyền bất động sản cho một người và người đó ủy quyền cho một công ty để vay vốn. Nay, bố mẹ tôi muốn hủy hợp đồng ủy quyền đó. Tại văn phòng công chứng có đủ các bên và công chứng viên chỉ thu hồi bản hợp đồng ủy quyền của gia đình tôi (trước khi nộp, tôi có copy lại); còn bên được ủy quyền vẫn chưa nộp lại vì họ bảo đang nộp ở ngân hàng để làm thủ tục vay. Tôi có hỏi và yêu cầu công chứng viên làm giấy tờ hủy hợp đồng ủy quyền hoặc giấy tờ gì về việc thu hồi hợp đồng ủy quyền thì công chứng viên có nói là không cần (tôi có ghi âm lại cuộc nói chuyện). Khi gia đình tôi lên ngân hàng hỏi thì ngân hàng nói rằng không có tài sản nào như vậy. Bố tôi có gọi điện cho công chứng viên để hỏi thì công chứng viên dọa sẽ kiện ông vì tội làm giả giấy tờ và vu khống. Công chứng viên làm việc như vậy có đúng không? Gia đình tôi phải giải quyết như thế nào. Xin cảm ơn luật sư!


Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có phải công chứng, chứng thực không?

Ba mẹ tôi đang làm thủ tục ly hôn. Trong đơn yêu cầu ly hôn có ghi rằng hai bên cùng đồng thuận ly hôn và sau khi ly hôn ba tôi (người đứng tên nhà đất) và mẹ tôi (chủ tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng) sẽ tự thỏa thuận với nhau về tài sản chung, không cần tòa án giải quyết vấn đề này. Hai bên có làm thêm bản thỏa thuận về tài sản. Trong đó ghi rằng sau khi ly hôn, tất cả tài sản gồm nhà đất và tiền gửi ngân hàng sẽ được chuyển sang sở hữu của con gái chung tức là tôi. Bản thỏa thuận này có chữ ký của ba mẹ tôi và tôi (với vai trò người làm chứng). Tôi xin hỏi bản thỏa thuận như vậy đã hợp pháp và đảm bảo chưa, có cần phải đi công chứng nữa không? Rất mong được sự tư vấn của luật sư. Xin chân thành cảm ơn.


Hàng hóa - đối tượng của hợp đồng mua bán

Xin luật sư cho em hỏi, hàng hóa là đối tượng của hợp đồng mua bán bao gồm những tài sản như thế nào?


Công chứng hợp đồng kinh tế

Xin cho biết loại hợp đồng kinh tế nào phải bắt buộc công chứng hoặc chứng thực của cơ quan nhà nước?


  Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên
Email
Tiêu đề
File đính kèm
Nội dung
Đối tác
Khách hàng
Công ty Huyndai Vinashin (Khánh Hòa) Công ty Yến Sào Khánh Hòa Công ty TNHH Sản Xuất Ô tô JRD Việt Nam (Phú Yên) Công ty TNHH Long Hiệp (Khánh Hòa) Công ty Marine Farms Vietnam (Khánh Hòa) Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khánh Hòa Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Ba Đình (Hà Nội) Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Vinaconex (Vinaconex UPGC) Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (TP. HCM) Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành (Phú Yên)
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Gửi bình chọn 
 
Lượt truy cập
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ
Giấy phép số: 37.01.0002/TP/ĐKHD, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 12/9/2002
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Đình Thơ
Địa chỉ:119B Ngô Gia Tự - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 0258. 3511090  /  Fax: 0258. 3510957  /  Email: nguyenlawyer82@gmail.com