Tranh tụng
Điều kiện để được làm thành viên Hội đồng quản trị

Trong công ty cổ phần có 30% vốn nhà nước, ông A là người đã nghỉ hưu (có cổ phần nhưng không đại diện phần vốn nhà nước). Như vậy:

a. Ông A có được bầu vào Hội đồng quản trị của công ty không?

b. Ông A có đủ điều kiện để được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty không?

c Công ty có được thuê làm Tổng giám đốc của công ty không? Thời gian thuê là bao nhiêu?         


Chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty cổ phần

Tháng 9 năm 2010, tôi có tham gia góp vốn thành lập Công ty cổ phần với một người Hàn Quốc, một người quốc tịch Việt Nam và một Công ty TNHH. Trong Công ty đó tôi sở hữu 28% vốn, người Hàn góp vốn là 20%, người quốc tịch Việt Nam góp vốn 25% và Công ty TNHH nắm 27%. Nay tôi và người Hàn muốn rút khỏi công ty và chuyển toàn bộ vốn góp của mình cho cá nhân người Việt Nam. Xin hỏi tôi có thực hiện được điều đó không? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?


Có được hưởng quy chế ưu đãi như đối với doanh nghiệp chế xuất không?

Công ty tôi thành lập trong khu công nghiệp. Sản phẩm sản xuất ra chủ yếu xuất khẩu, chỉ có một phần rất nhỏ là để tiêu thụ nội địa thì có được hưởng quy chế ưu đãi như đối với doanh nghiệp chế xuất không? Khi công ty đăng ký lại là doanh nghiệp chế xuất thì có điều kiện gì không?


Cá nhân có thể thành lập tối đa bao nhiêu doanh nghiệp?
Hỏi: Tôi muốn hỏi một cá nhân có thể thành lập tối đa bao nhiêu doanh nghiệp?

Đáp: Về nguyên tắc pháp luật doanh nghiệp không hạn chế cá nhân được thành lập tối đa số doanh nghiệp nhưng cần lưu ý các vấn đề sau đây:

Đăng ký chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên
Tôi thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên từ năm 2004 và hoạt động cho đến nay. nay tôi muốn thay đỗi thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có được ko? nếu được thì các hồ sơ đăng ký chuyển đổi thế nào? và có thể giữ luôn tên của của công ty có được không? và tôi có được thừa hưởng mọi pháp lý của công ty cũ hay không?

Chuyển đổi loại hình công ty
Công ty TNHH 1 thành viên có được chuyển thành công ty cổ phần không? và thủ tục hồ sơ khi đăng ký cần những gì?

Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu khi làm mất hộ chiếu ở nước ngoài hoặc cấp giấy thông hành về nước?
Khi đang du lịch, học tập, công tác .... tại nước ngoài bạn bị mất hộ chiếu vì một lý do nào đó bạn cần xử lý tình huống này như thế nào?

Thủ tục nhập lại hộ khẩu đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Năm 2003, tôi sang định cư tại CHLB Đức, nhưng vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Năm 2009, tôi về nước sinh sống ổn định. Vậy, để nhập lại hộ khẩu, tôi cần thực hiện thủ tục gì? Xin luật sư tư vấn giúp!


Bồi thường tai nạn lao động

Công ty em có chị công nhân trên đường đi làm về chẳng may bị TNGT do bị thương nặng nên chị đã bị chết trên đường đi cấp cứu. Em được biết TNGT là TNLĐ khi chị công nhân đi tuyến đường, thời gian hợp lý và có biên bản của công an giao thông, khi đó được hưởng tiền mai táng phí là 10 tháng lương tối thiểu chung, không được tiền tuất hàng tháng (do đóng BHXH dưới 15 năm). Xin luật sư tư vấn giúp thủ tục làm để được hưởng tiền mai táng phí.


Trợ cấp mất việc và trợ cấp thôi việc
Theo Điều 48 Bộ luật Lao động  năm 2012  thì khi chấm dứt hợp đồng lao động theo khoản 10, Điều 36 (do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã) người lao động đã làm việc thường xuyên đủ 12 tháng trở lên sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc.

Người lao động không có ký họp đồng lao động
Nhờ quen biết nên chúng tôi (23 nhân viên) đến làm cho 1 nhà hàng đang chuẩn bị khai trương.Vì chưa hoạt động nên mọi thứ lung tung nên không có thời gian nghỉ đến việc ký họp đồng thử việc.Chúng tôi đã vào làm được một tháng vì do quan điểm làm việc không phù họp nên chúng tôi nghỉ việc vào ngày khai trương trước sự đồng ý của quản lí và chủ nhà hàng (bằng miệng) và hứa trả lương cho chúng tôi vào ngày 05/04. Nhưng đến ngày 09/04 chủ nhà hàng vẫn không trả lương cho chúng tôi vì vậy chúng tôi đến nhà hàng để giải quyết thì chủ nhà hàng nói là do chúng tôi nghỉ ngang nên có quyền không trả lương nhưng sau 1 hồi tranh cãi thì chủ nhà hàng hẹn 3 ngày nữa qua lấy lương nhưng tiền lương của chúng tôi bị trừ đi 10 triệu đồng trên tổng số lương của toàn thể nhân viên là 24 triệu đồng.

Bồi thường hợp đồng lao động

Luật sư vui lòng tư vấn giúp. Hiện tại tôi đang làm việc cho một công ty tư nhân, hợp đồng vô thời hạn, nhưng công ty muốn tôi nghỉ việc, xin luât sư cho biết nếu công ty cho tôi nghỉ việc không do lỗi của người lao động thì công ty phải bồi thường cho tôi như thế nào?


Xin tư vấn về luật đơn phương chấm dứt hợp đồng
Tôi có cho thuê một căn nhà thời hạn 1 năm hợp đồng không công chứng,trong hợp đồng có ghi rõ nếu bên thuê nhà vi phạm hợp đồng tôi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, nay bên thuê nhà vi phạm

Hủy hợp đồng ủy quyền đã công chứng nhưng công chứng viên không yêu cầu các bên lập văn bản hủy

Bố mẹ tôi làm hợp đồng ủy quyền bất động sản cho một người và người đó ủy quyền cho một công ty để vay vốn. Nay, bố mẹ tôi muốn hủy hợp đồng ủy quyền đó. Tại văn phòng công chứng có đủ các bên và công chứng viên chỉ thu hồi bản hợp đồng ủy quyền của gia đình tôi (trước khi nộp, tôi có copy lại); còn bên được ủy quyền vẫn chưa nộp lại vì họ bảo đang nộp ở ngân hàng để làm thủ tục vay. Tôi có hỏi và yêu cầu công chứng viên làm giấy tờ hủy hợp đồng ủy quyền hoặc giấy tờ gì về việc thu hồi hợp đồng ủy quyền thì công chứng viên có nói là không cần (tôi có ghi âm lại cuộc nói chuyện). Khi gia đình tôi lên ngân hàng hỏi thì ngân hàng nói rằng không có tài sản nào như vậy. Bố tôi có gọi điện cho công chứng viên để hỏi thì công chứng viên dọa sẽ kiện ông vì tội làm giả giấy tờ và vu khống. Công chứng viên làm việc như vậy có đúng không? Gia đình tôi phải giải quyết như thế nào. Xin cảm ơn luật sư!


Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có phải công chứng, chứng thực không?

Ba mẹ tôi đang làm thủ tục ly hôn. Trong đơn yêu cầu ly hôn có ghi rằng hai bên cùng đồng thuận ly hôn và sau khi ly hôn ba tôi (người đứng tên nhà đất) và mẹ tôi (chủ tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng) sẽ tự thỏa thuận với nhau về tài sản chung, không cần tòa án giải quyết vấn đề này. Hai bên có làm thêm bản thỏa thuận về tài sản. Trong đó ghi rằng sau khi ly hôn, tất cả tài sản gồm nhà đất và tiền gửi ngân hàng sẽ được chuyển sang sở hữu của con gái chung tức là tôi. Bản thỏa thuận này có chữ ký của ba mẹ tôi và tôi (với vai trò người làm chứng). Tôi xin hỏi bản thỏa thuận như vậy đã hợp pháp và đảm bảo chưa, có cần phải đi công chứng nữa không? Rất mong được sự tư vấn của luật sư. Xin chân thành cảm ơn.


Hàng hóa - đối tượng của hợp đồng mua bán

Xin luật sư cho em hỏi, hàng hóa là đối tượng của hợp đồng mua bán bao gồm những tài sản như thế nào?


Công chứng hợp đồng kinh tế

Xin cho biết loại hợp đồng kinh tế nào phải bắt buộc công chứng hoặc chứng thực của cơ quan nhà nước?


Hỏi về ký một hợp đồng thương mại với một doanh nghiêp nhà nước?
Năm 2005 công ty tôi ký một hợp đồng thương mại với một doanh nghiêp nhà nước, sau này mới phát hiện ra trong hợp đồng này có những điều khoản bất bình đẳng theo đó Bên B bị ràng buộc rất ít trách nhiệm mà công ty chúng tôi lại bị ràng buộc quá nhiều trách nhiệm nên dễ bị vi phạm. Theo quy định tại điều khoản về phạt vi phạm hợp đồng thì bên nào vi phạm sẽ bị phạt 30.000USD. Khi chúng tôi vi phạm Bên B đã yêu cầu chúng tôi nộp phạt vi phạm hợp đồng là 30.000USD. Xin hỏi như vậy có đúng không?

Đang nuôi con nhỏ có bị chấm dứt hợp đồng lao động?
Tôi làm ở đơn vị sự nghiệp (hợp đồng có thời hạn) hơn một năm và đang nghỉ sinh con theo Bộ luật lao động mới là 6 tháng.
Ngày 1/8 là thời điểm hợp đồng lao động của tôi với cơ quan hết hiệu lực. Lãnh đạo cơ quan thông báo dự kiến không ký tiếp vì muốn tuyển người khác phù hợp hơn.

Những nguyên lý cơ bản của cơ chế giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và áp dụng xây dựng Luật trọng tài ở Việt Nam
Trong một hình thái kinh tế - xã hội, pháp luật là yếu tố thuộc kiến trúc thượng tầng, do vậy pháp luật phải xuất phát từ thực tế và phải dựa trên những quy luật khách quan của các quan hệ xã hội mà chúng hướng đến điều chỉnh. Thực tiễn pháp luật Việt Nam đã cho thấy, nhiều quy định của pháp luật sau khi ban hành đã không được thực hiện do pháp luật không phù hợp với thực tế cuộc sống.

Về việc nhận thừa kế nhà ở VN của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Bác gái tôi có con trai duy nhất đi du học Pháp từ năm 1992 và định cư luôn tại đó. Hiện anh vẫn còn quốc tịch Việt Nam và đang làm thủ tục bảo lãnh cho bác tôi sang Pháp. Đầu năm 2009 có thể bác tôi sẽ sang đó...


Thủ tục lập di chúc cho con thừa kế tài sản tại Việt Nam?

Xin hướng dẫn giúp thủ tục về việc cha mẹ lập di chúc cho con thừa kế tài sản tại Việt Nam. Nếu người con mang quốc tịch Việt Nam, có hộ chiếu Việt Nam và đang sinh sống ở nước ngoài thì thủ tục có khác gì không?


Quyền sử dụng đất được mẹ cho, không có giấy tờ chứng minh nhưng nay bị đòi lại

Năm 1997, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất ở, không làm giấy tờ gì, chỉ nói miệng. Tôi đã xây nhà sinh sống từ 1997 đến nay. Nay, các em của tôi tác động mẹ tôi đòi phần đất của tôi lại. Và mẹ tôi làm di chúc để phần đất của tôi hiện ở cho em Tôi. Em tôi buộc tôi phải dời đi, không cho tôi sinh sống trên phần đất đó nữa. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!


Quyền hưởng di sản thừa kế của con chưa thành niên

Tôi sinh sống không có hôn thú với ông M. và có hai đứa con (dưới 18 tuổi) với ông. Tháng 4-2005, ông M. mất và ông có để lại di chúc cho toàn bộ tài sản trị giá khoảng 2 tỉ đồng cho người vợ trước và ba người con của ông với vợ trước. Tôi đã yêu cầu vợ ông M. chia thừa kế cho con tôi nhưng bà không đồng ý. Vậy xin hỏi pháp luật có bảo vệ quyền được hưởng thừa kế của hai con tôi không? Tôi phải làm thế nào?


Không có hộ khẩu thường trú tại địa phương có được quyền sở hữu đất đai

Xin chào luật sư. Ba tôi có mảnh đất nhỏ ở Nha Trang (hộ khẩu của ông ở đó), hiện nay ông muốn chuyển quyền thừa kế sang cho tôi nhưng khi hỏi thủ tục thì cơ quan quản lý địa phương bảo rằng do tôi hộ khẩu thành phố Hồ Chí Minh nên không thể làm thủ tục sang tên cho tôi.


Khai nhận di sản thừa kế trước khi làm thủ tục sang tên

Cha mẹ tôi có đứng tên một căn nhà, khi mất không để lại di chúc. Cha mẹ tôi chỉ có 2 chị em tôi là người thừa kế. Tôi muốn chuyển quyền sở hữu nhà sang tên tôi và chị tôi thì phải làm thủ tục khai nhận di sản trước phải không? Vậy sau khi đã sang tên tôi và chị tôi rồi thì căn nhà đó là sở hữu của riêng tôi và chị tôi, chúng tôi có quyền tự quyền định đoạt (chuyển nhượng, cho, tặng...), hay đó là tài sản chung của vợ chồng tôi và vợ chồng chị tôi?


Hưởng quyền thừa kế trong trường hợp thừa kế thế vị

Tôi là con ruột của mẹ tôi nhưng mẹ tôi đã qua đời. Nay bà ngoại tôi mất mà không để lại di chúc cho bất cứ người con nào trong gia đình. Vậy trong trường hợp đó thì tôi có được hưởng quyền thừa kế hay không? Nếu được thì như thế nào?


Chuyển nhượng, thế chấp quyền sử dụng đất trong trường hợp chủ sử dụng đất đã chết

Người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chết, các đồng thừa kế có thể làm văn bản thỏa thuận dùng quyền sử dụng đó để thế chấp, hay chuyển nhượng luôn được không hay bắt buộc phải làm thủ tục phân chia di sản thừa kế sang tên quyền sử dụng đất rồi mới thực hiện được các quyền đó. Hợp đồng thế chấp hay hợp đồng chuyển nhượng trong trường hợp này có bị vô hiệu hay không?


  Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên
Email
Tiêu đề
File đính kèm
Nội dung
Đối tác
Khách hàng
Công ty Huyndai Vinashin (Khánh Hòa) Công ty Yến Sào Khánh Hòa Công ty TNHH Sản Xuất Ô tô JRD Việt Nam (Phú Yên) Công ty TNHH Long Hiệp (Khánh Hòa) Công ty Marine Farms Vietnam (Khánh Hòa) Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khánh Hòa Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Ba Đình (Hà Nội) Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Vinaconex (Vinaconex UPGC) Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (TP. HCM) Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành (Phú Yên)
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Gửi bình chọn 
 
Lượt truy cập
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ
Giấy phép số: 37.01.0002/TP/ĐKHD, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 12/9/2002
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Đình Thơ
Địa chỉ:119B Ngô Gia Tự - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 0258. 3511090  /  Fax: 0258. 3510957  /  Email: nguyenlawyer82@gmail.com