Tranh tụng
Hỏi về ký một hợp đồng thương mại với một doanh nghiêp nhà nước?
Năm 2005 công ty tôi ký một hợp đồng thương mại với một doanh nghiêp nhà nước, sau này mới phát hiện ra trong hợp đồng này có những điều khoản bất bình đẳng theo đó Bên B bị ràng buộc rất ít trách nhiệm mà công ty chúng tôi lại bị ràng buộc quá nhiều trách nhiệm nên dễ bị vi phạm. Theo quy định tại điều khoản về phạt vi phạm hợp đồng thì bên nào vi phạm sẽ bị phạt 30.000USD. Khi chúng tôi vi phạm Bên B đã yêu cầu chúng tôi nộp phạt vi phạm hợp đồng là 30.000USD. Xin hỏi như vậy có đúng không?

Đang nuôi con nhỏ có bị chấm dứt hợp đồng lao động?
Tôi làm ở đơn vị sự nghiệp (hợp đồng có thời hạn) hơn một năm và đang nghỉ sinh con theo Bộ luật lao động mới là 6 tháng.
Ngày 1/8 là thời điểm hợp đồng lao động của tôi với cơ quan hết hiệu lực. Lãnh đạo cơ quan thông báo dự kiến không ký tiếp vì muốn tuyển người khác phù hợp hơn.

Những nguyên lý cơ bản của cơ chế giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và áp dụng xây dựng Luật trọng tài ở Việt Nam
Trong một hình thái kinh tế - xã hội, pháp luật là yếu tố thuộc kiến trúc thượng tầng, do vậy pháp luật phải xuất phát từ thực tế và phải dựa trên những quy luật khách quan của các quan hệ xã hội mà chúng hướng đến điều chỉnh. Thực tiễn pháp luật Việt Nam đã cho thấy, nhiều quy định của pháp luật sau khi ban hành đã không được thực hiện do pháp luật không phù hợp với thực tế cuộc sống.

Về việc nhận thừa kế nhà ở VN của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Bác gái tôi có con trai duy nhất đi du học Pháp từ năm 1992 và định cư luôn tại đó. Hiện anh vẫn còn quốc tịch Việt Nam và đang làm thủ tục bảo lãnh cho bác tôi sang Pháp. Đầu năm 2009 có thể bác tôi sẽ sang đó...


Thủ tục lập di chúc cho con thừa kế tài sản tại Việt Nam?

Xin hướng dẫn giúp thủ tục về việc cha mẹ lập di chúc cho con thừa kế tài sản tại Việt Nam. Nếu người con mang quốc tịch Việt Nam, có hộ chiếu Việt Nam và đang sinh sống ở nước ngoài thì thủ tục có khác gì không?


Quyền sử dụng đất được mẹ cho, không có giấy tờ chứng minh nhưng nay bị đòi lại

Năm 1997, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất ở, không làm giấy tờ gì, chỉ nói miệng. Tôi đã xây nhà sinh sống từ 1997 đến nay. Nay, các em của tôi tác động mẹ tôi đòi phần đất của tôi lại. Và mẹ tôi làm di chúc để phần đất của tôi hiện ở cho em Tôi. Em tôi buộc tôi phải dời đi, không cho tôi sinh sống trên phần đất đó nữa. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!


Quyền hưởng di sản thừa kế của con chưa thành niên

Tôi sinh sống không có hôn thú với ông M. và có hai đứa con (dưới 18 tuổi) với ông. Tháng 4-2005, ông M. mất và ông có để lại di chúc cho toàn bộ tài sản trị giá khoảng 2 tỉ đồng cho người vợ trước và ba người con của ông với vợ trước. Tôi đã yêu cầu vợ ông M. chia thừa kế cho con tôi nhưng bà không đồng ý. Vậy xin hỏi pháp luật có bảo vệ quyền được hưởng thừa kế của hai con tôi không? Tôi phải làm thế nào?


Không có hộ khẩu thường trú tại địa phương có được quyền sở hữu đất đai

Xin chào luật sư. Ba tôi có mảnh đất nhỏ ở Nha Trang (hộ khẩu của ông ở đó), hiện nay ông muốn chuyển quyền thừa kế sang cho tôi nhưng khi hỏi thủ tục thì cơ quan quản lý địa phương bảo rằng do tôi hộ khẩu thành phố Hồ Chí Minh nên không thể làm thủ tục sang tên cho tôi.


Khai nhận di sản thừa kế trước khi làm thủ tục sang tên

Cha mẹ tôi có đứng tên một căn nhà, khi mất không để lại di chúc. Cha mẹ tôi chỉ có 2 chị em tôi là người thừa kế. Tôi muốn chuyển quyền sở hữu nhà sang tên tôi và chị tôi thì phải làm thủ tục khai nhận di sản trước phải không? Vậy sau khi đã sang tên tôi và chị tôi rồi thì căn nhà đó là sở hữu của riêng tôi và chị tôi, chúng tôi có quyền tự quyền định đoạt (chuyển nhượng, cho, tặng...), hay đó là tài sản chung của vợ chồng tôi và vợ chồng chị tôi?


Hưởng quyền thừa kế trong trường hợp thừa kế thế vị

Tôi là con ruột của mẹ tôi nhưng mẹ tôi đã qua đời. Nay bà ngoại tôi mất mà không để lại di chúc cho bất cứ người con nào trong gia đình. Vậy trong trường hợp đó thì tôi có được hưởng quyền thừa kế hay không? Nếu được thì như thế nào?


Chuyển nhượng, thế chấp quyền sử dụng đất trong trường hợp chủ sử dụng đất đã chết

Người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chết, các đồng thừa kế có thể làm văn bản thỏa thuận dùng quyền sử dụng đó để thế chấp, hay chuyển nhượng luôn được không hay bắt buộc phải làm thủ tục phân chia di sản thừa kế sang tên quyền sử dụng đất rồi mới thực hiện được các quyền đó. Hợp đồng thế chấp hay hợp đồng chuyển nhượng trong trường hợp này có bị vô hiệu hay không?


Thừa kế tài sản

Con trai tôi tên là T có 02 người vợ; người vợ thứ nhất tên là H sinh được 02 người con A và B (cháu lớn A năm nay 16 tuổi, cháu nhỏ B năm nay 13 tuổi) và đã ly dị. Tài sản đã được phân chia, con cái mỗi người nuôi 01 cháu, cháu lớn A sống với anh T (cha của A), cháu nhỏ B sống với chị H (mẹ của B). Sau khi ly dị được 3 năm thì anh T lấy người vợ thứ 2 tên là G và sinh được 02 người con C và D (cháu lớn C năm nay 08 tuổi, cháu nhỏ D năm nay 6 tuổi). Anh T đã chết do một tai nạn cách đây 3 năm và có để lại cho người vợ thứ 2 chị G cùng 3 con A, C và D một lượng tài sản lớn. Nhưng hiện nay chị G (mẹ kế của A) hàng ngày đều tìm cách la mắng, đánh đuổi A ra khỏi nhà và không cho A đi học. Chị G đang tìm cách bán toàn bộ số tài sản hiện có và mang theo hai đứa con C và D đi nơi khác sinh sống, bỏ A lại cho tôi và các chú nuôi. Tôi là bà nội của A, muốn bảo vệ quyền lợi, tài sản cho cháu mình là A thì tôi phải làm gì? Mong luật sư tư vấn giúp!


Trường hợp "Cty CP tạm ngưng kinh doanh, cắt HĐLĐ với phụ nữ mang thai"
Vui lòng tư vấn giúp tôi trường hợp sau:

Tôi làm trong cty CP được thành lập từ 6/2012, và tôi bắt đầu làm việc từ 9/2012, đến 11/2012 thì ký HĐLĐ 1 năm. Đến ngày 15/4/2013 cty có quyết định tạm ngưng kinh doanh 12 tháng với lý do hoạt động ko hiệu quả và quyêt định cắt HĐLĐ với tôi bắt đầu từ 2/5/2013. Lúc này tôi đang mang thai 3 tháng. Cty chỉ trả lương tháng 4 và ko có bất kỳ trợ cấp nào.

Hướng dẫn cách đặt tên cho Chi nhánh - Văn phòng đại diện - Địa điểm kinh doanh
(Quy định tại Thông tư 01/2013/TT-BKH ngày 21/01/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp)
Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt, có thể kèm theo các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu, phát âm được.

Chế độ của người lao động khi bị tai nạn lao động theo quy định mới
Theo thông tin từ LĐLĐ TP Hà Nội, năm 2012, Hà Nội là một trong những địa phương có số tai nạn lao động lớn nhất cả nước. Để người lao động có thể yên tâm làm việc, cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện về an toàn lao động. Người lao động cũng cần nắm được các chế độ được hưởng khi gặp tai nạn không mong muốn

Cách tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội
Hỏi: 
Trước đây tôi làm ở 1 công ty nhà nước nhưng do điều kiện công tác xa nhà, tôi đã xin nghỉ việc từ 30/05/2012. (thời gian đóng BHXH là: 21 năm 2 tháng) Đến Tháng 7/2012, tôi mới xin được việc mới và tiếp tục đóng BHXH. Cho tôi hỏi, việc tính thời gian đóng BHXH có bị ảnh hưởng gì không (vì có 1 tháng không đóng) và đến thời điểm nào, tôi đủ thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu. Xin Cảm ơn!

Nâng cao vai trò trọng tài thương mại tại Việt Nam

Trọng tài thương mại - một hình thức giải quyết tranh chấp linh hoạt, nhanh chóng, bí mật, được thế giới ưa chuộng... dù đã xuất hiện ở Việt Nam hơn nửa thế kỷ nhưng tại sao vẫn chưa hấp dẫn được cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam? Và làm thế nào để nâng cao sức mạnh cho hoạt động trọng tài thương mại Việt Nam vẫn còn là một câu hỏi khó...


Giải quyết tranh chấp tại Trọng tài thương mại
Các Trung tâm Trọng tài kinh tế thành lập tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo Nghị định số 116/CP ngày 05/9/1994 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Trọng tài kinh tế. Trước đây, đã có 6 Trung tâm Trọng tài kinh tế được thành lập với thẩm quyền là giải quyết các tranh chấp kinh tế không có yếu tố quốc tế

Giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại Việt Nam
Hiện nay, khi soạn thảo các điều khoản về giải quyết tranh chấp trong Hợp đồng thương mại, các bên trong quan hệ giao dịch thường quy định việc giải quyết tranh chấp bằng phương thức Trọng tài thương mại, đặc biệt là khi quan hệ giao dịch này có yếu tố nước ngoài.

  Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên
Email
Tiêu đề
File đính kèm
Nội dung
Đối tác
Khách hàng
Công ty Huyndai Vinashin (Khánh Hòa) Công ty Yến Sào Khánh Hòa Công ty TNHH Sản Xuất Ô tô JRD Việt Nam (Phú Yên) Công ty TNHH Long Hiệp (Khánh Hòa) Công ty Marine Farms Vietnam (Khánh Hòa) Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khánh Hòa Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Ba Đình (Hà Nội) Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Vinaconex (Vinaconex UPGC) Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (TP. HCM) Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành (Phú Yên)
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Gửi bình chọn 
 
Lượt truy cập
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ
Giấy phép số: 37.01.0002/TP/ĐKHD, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 12/9/2002
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Đình Thơ
Địa chỉ:119B Ngô Gia Tự - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 0258. 3511090  /  Fax: 0258. 3510957  /  Email: nguyenlawyer82@gmail.com