Xét xử đường dây mua bán trái phép gần 100 bánh heroin: Bị cáo phản cung, tòa lúng túng?
Như báo PL&XH đã đưa tin, ngày 25-6 TAND tỉnh Sơn La mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Trần Mạnh Hùng và đồng bọn. Phiên tòa đã “nóng” ngay từ đầu khi HĐXX kiểm tra lý lịch của các bị cáo và công bố những nhân chứng có mặt tại tòa. ..

Bình luận về tội danh qua một vụ án

Tạp chí Tòa án nhân dân số 11/2002 có đăng bài “Phạm Văn Toản phạm tội giết người hay giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh?” của tác giả Huy Anh. Sau khi đọc và nghiên cứu nội dung vụ án, chúng tôi xin trao đổi với tác giả và bạn đọc. Để bạn đọc tiện theo dõi, xin tóm tắt nội dung vụ án như sau:


Luật sư bào chữa nổi tiếng Clarence Darrow

Đó là kim chỉ nam cho một bài bào chữa trình bày trong bảy giờ đồng hồ của Clarence Seward Darrow trong vụ án Henry Sweet. Đây là vụ án đánh dấu một bước ngoặc của lịch sử nước Mỹ trong tiến trình khắc phục sự kỳ thị chủng tộc, tàn tích của chế độ nô lệ ngày xưa.

Dựa trên lập luận rằng chúng ta ai cũng có thành kiến, và cần gác bỏ thành kiến để xem xét lại vụ án, bài bào chữa cũng đã trình bày rất hay về vấn đề thành kiến của con người, với điển hình là thành kiến về sắc tộc và màu da.


Vụ mẹ và chị ép trẻ bán trinh ở Cần Thơ: Nhiều tranh cãi về tội danh

Các chuyên gia pháp lý đưa ra hai tội mới toanh là dụ dỗ, ép buộc người chưa thành niên phạm pháp và chứa mại dâm thay vì tội hiếp dâm, môi giới mại dâm, mua bán phụ nữ...

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, bà Nguyễn Thị Hồng Châu và con gái lớn là Trần Thị Hồng Khanh (TP Cần Thơ) đã ép buộc hai con (một 16 tuổi và một 17 tuổi) bán dâm cho nhiều người trong hơn bốn tháng. Có phải người mẹ và người chị đã phạm một trong ba tội là hiếp dâm, môi giới mại dâm, mua bán phụ nữ như số báo trước đã đăng?


Hoàn thiện các quy định về miễn trách nhiệm hình sự

Miễn TNHS là chế định nhân đạo trong Luật hình sự Việt Nam. Thực hiện những quy định này nhằm tiết kiệm việc áp dụng chế tài của Luật hình sự nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu giáo dục người phạm tội trở thành người có ích cho xã hội. Áp dụng đúng chế định này có ý nghĩa quan trọng, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, đáp ứng mục tiêu của cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tuy vậy, không ít cán bộ tư pháp chưa nhận thức đúng về chế định này, chưa phân biệt chính xác, đầy đủ về những trường hợp “được” miễn TNHS và những trường hợp “có thể được” miễn TNHS, dẫn đến lúng túng khi áp dụng vào quá trình giải quyết vụ án hình sự.


Tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” – Một số vướng mắc trong thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện
Trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế hiện nay, bên cạnh những thành tựu quan trọng mà nước ta đã đạt được trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, thì mặt trái của nền kinh thị trường mang lại, đó là tình hình tội phạm diễn biến ngày càng phức tạp, nhiều loại tội phạm mới xuất hiện với tính chất, mức độ ngày càng tinh vi, nguy hiểm hơn. Trong số này, thì tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là một trong những tội phạm xảy ra khá phổ biến.

Nguyễn Văn Đ phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 1 Điều 245 Bộ Luật hình sự

Qua các diễn biến tình tiết của vụ án, cho thấy hành vi của Nguyễn Văn Đ đồng thời có những dấu hiệu pháp lý của cả 3 tội được quy định trong BLHS, đó là tội ‘‘Che giấu tội phạm’’, tội ‘‘Không tố giác tội phạm’’ và tội ‘‘Gây rối trật tự công cộng’’. Tuy nhiên, với tính chất và nội dung cụ thể trong vụ án này, theo quan điểm của chúng tôi chỉ có thể xử lý hình sự Nguyễn Văn Đ về một tội danh duy nhất.


Một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết yêu cầu tuyên bố phá sản tại Toà án và kiến nghị
Luật Phá sản được Quốc hội thông qua ngày 15/6/2004, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/10/2004, thay thế Luật phá sản năm 1993. Sau 7 năm thực hiện, nhiều vấn đề vướng mắc đã nảy sinh trong quá trình giải quyết yêu cầu tuyên bố phá sản tại Toà án cần được nghiên cứu, sửa đổi cho phù hợp với thực tế khách quan. Theo số liệu thống kê các yêu cầu phá sản doanh nghiệp từ năm 2008 đến năm 2011, ngành Toà án đã nhận được 636 đơn yêu cầu tuyên bố phá sản, trong đó trả lại đơn 13 vụ, ra quyết định mở thủ tục phá sản 518 vụ, ra quyết định không mở thủ tục phá sản 9 vụ, ra quyết định đình chỉ tiến hành thủ tục phá sản 18 vụ. Đặc biệt trong 636 đơn của 4 năm (2008-20111), Toà án chỉ ra được quyết định tuyên bố phá sản 45 vụ.

Một số vấn đề về “tổng hợp hình phạt tù với án treo”
Án treo là một chế định pháp lý mà không phải quốc gia nào cũng có. Khi sửa đổi, bổ sung Bộ luật hình sự năm 1985 để ban hành Bộ luật hình sự năm 1999, trong quá trình soạn thảo và thông qua, cũng có nhiều ý kiến đề nghị bỏ chế định “án treo”, vì đã có hình phạt cải tạo không giam giữ cũng “tương tự” như án treo. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc, xem xét tình hình chính trị, kinh tế, xã hội ở nước ta nên cuối cùng, Quốc hội vẫn đồng ý giữ lại chế định “án treo” trong Bộ luật hình sự.

Bảo đảm tranh tụng tại phiên toà, cơ sở hình thành phán quyết của Toà án
Trong khoa học luật tố tụng hình sự, “tranh tụng” không phải là vấn đề mới, được nhiều nước trên thế giới áp dụng như Anh, Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản... Theo nghĩa đầy đủ thì tranh tụng là sự kiện cáo dẫn đến tranh luận giữa hai bên có lập trường tương phản nhau, Toà án làm trọng tài phân xử. Tranh tụng cũng cónghĩa là sự tranh chấp phát sinh thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án và để giải quyết tranh chấp đó, Tòa ántạo điều kiện để các bên tham gia tranh tụng đưa ra chứng cứ hợp phápđược thu thập theo thủ tục do pháp luật qui địnhđể giải quyết vụ việc.

Công tác xét xử các vụ án vi phạm trật tự an toàn giao thông của Ngành TAND, những vướng mắc và giải pháp khắc phục
Trong số các vụ án vi phạm trật tự an toàn giao thông ( sau đây viết tắt là VPTTATGT)  mà Ngành TAND đã thụ lý trong thời gian qua thì số vụ án vi phạm an toàn giao thông đường bộ chiếm tới 99%, còn lại là những vụ án VPTTATGT về đường thủy, đường sắt và hàng không. Qua công tác giải quyết, xét xử các vụ án VPTTATGT trong thời gian qua cho thấy, số lượng các vụ án VPTTATGT ngày càng có xu hướng gia tăng, nhiều vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Nếu so sánh số liệu của năm 2003 với năm 2011, thì sau 8 năm, loại tội phạm này tăng 61% và trung bình số người chết do tai nạn giao thông ước tính khoảng 12 nghìn người/năm.

  Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn miễn phí
Name (*)
Email (*)
Subject (*)
Attach File
Content (*)
Đối tác
Khách hàng
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Submit Survey 
 
Lượt truy cập