NHỮNG TRƯỜNG HỢP BỊ THU HỒI GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT
Thời gian gần đây một số bạn đọc nhắn tin thắc mắc vì bị thu hồi đất và hỏi về những trường hợp nào thì nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Tạp chí Tòa án nhân dân điện tử giới thiệu bài của tác giả Hà Chi về những trường hợp bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau

MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ QUYỀN THỪA KẾ

Người có quyền thừa kế theo quy định của pháp luật Việt Nam là công dân, tổ chức. Quyền thừa kế thuộc về cá nhân được thể hiện theo hai chủ thể nhất định, đó là chủ thể để lại tài sản (quyền của người để lại di sản) và chủ thể hưởng thừa kế di sản (quyền của người nhận di sản). Quyền thừa kế thuộc về tổ chức được thể hiện theo một chủ thể nhất định, đó là chủ thể hưởng thừa kế di sản (và chỉ trong trường hợp thừa kế theo di chúc).


Giải đáp về vấn đề thừa kế nhà đất do cha mẹ để lại

Ông bà nội tôi để lại cho cha mẹ tôi một mảnh vườn. Cha mẹ tôi sinh được 6 người con và có một con gái nuôi đã mất (trước năm 1975), chỉ còn lại tôi, chị ruột và chị nuôi tôi. Mẹ tôi mất sớm (năm 1969), cha tôi đi lấy vợ khác, khi mẹ kế tôi về làm dâu thì nhà cửa, đất đai đã có sẵn. Cha tôi có thêm 3 người con nữa – 1 nam, 2 nữ, sau một thời gian thì cha tôi qua đời...


Bỏ sót người thừa kế khi chia di sản thừa kế

Cha tôi chết đi có để lại di sản là 2 sổ tiết kiệm trị giá 10 tỷ đồng, không có di chúc. Tôi là con riêng của ba tôi và mẹ tôi. Nhưng cha tôi vẫn còn vợ lớn và 2 người con khác. Sau khi cha tôi mất, tôi nộp đơn khởi kiện bà lớn vì bà không chấp nhận chia di sản cho tôi. Trước đó,  ngày 22/12/2009 bà lớn đã rút toàn bộ số tiền trên mà không có thỏa thuận nào với tôi. Tôi được biết, bà đã làm văn bản thừa kế do tổ chức công chứng trên địa bàn X chứng nhận để được rút tiền. Tôi xin hỏi: tại sao Phòng công chứng X lại chứng nhận văn bản thừa kế đó khi 2 sổ tiết kiệm do ngân hàng ở thành phố Y phát hành (vì theo tôi được biết tài sản ở đâu thì phải công chứng ở tổ chức công chứng thuộc tỉnh, thành phố đó). Điểm làm sai luật thứ hai của công chứng X là cha tôi mất có giấy chứng tử ngày 28/11/2009, theo luật niêm yết 30 ngày thì làm sao ngày 22/12/2009 có giấy chứng nhận để rút. Tôi sẽ được quyền lợi gì trong vụ kiện không?


Ở nước ngoài có được sở hữu nhà thừa kế

Cha tôi lập di chúc để lại căn nhà cho bốn anh chị em chúng tôi, hiện tại bốn anh chị em chúng tôi đều ở nước ngoài thì có quyền sở hữu căn nhà trên không?


Mẹ có quyền lấy lại đất đã chia cho con?

Mẹ tôi có hai thửa đất. Năm 2006 mẹ tôi hứa miệng cho tôi thửa có diện tích 1.050m2 và cho anh tôi thửa có diện tích 950m2. Tôi và anh trai tôi đã được cấp sổ đỏ cùng năm 2006. Năm 2012 mẹ tôi yêu cầu tôi phải cắt thửa chia thêm cho anh trai 300m2. Tôi không đồng ý vì có khi mẹ tôi bảo cho anh ở nhờ đến hết đời anh sẽ trả lại, nhưng có khi mẹ tôi bảo cho anh và phải tách thửa đàng hoàng. Mẹ tôi đã nhờ ấp hoà giải; ấp nói trước cho sao thì bây giờ vẫn giữ nguyên vậy. Mẹ tôi đang tiếp tục gửi đơn ra xã hoà giải và tiếp đó sẽ chuyển đơn ra toà. Hỏi nếu toà thụ lý vụ này và xét xử thì có buộc tôi phải chia thêm đất không?


Bán nhà cho con rể có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?

Vợ chồng tôi chuẩn bị đi định cư ở nước ngoài. Chúng tôi muốn bán ngôi nhà đang ở cho con rể. Xin hỏi trong trường hợp này vợ chồng tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?


Nộp thuế chuyển nhượng, thuế chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở

Năm 1976, gia đình tôi và 18 gia đình khác được Uỷ ban Nhân dân thị trấn phân đất ở cho mỗi hộ là 600m2, dọc theo quốc lộ 6. Gia đình tôi và 18 gia đình đã khai phá, san ủi để làm nhà. Tháng 11/1992, mỗi gia đình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, trong đó ghi là 150m2 đất ở lâu dài, còn lại ghi là đất tạm giao. Năm 2004, tôi chia số đất gia đình đang sử dụng cho 5 người con của tôi là công nhân, cán bộ nhà nước làm nhà ở và được phòng Địa chính huyện xác nhận. Nhưng khi các con tôi làm đơn, xin giấy quyền sử dụng đất cho từng hộ thì phải nộp thuế chuyển nhượng, thuế chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở với mức 100%. Vậy tôi xin hỏi việc nộp thuế như vậy theo luật đất đai là đúng hay sai?


Việc ghi tên trên GCN QSDĐ là tài sản chung vợ chồng

Gia đình anh Nguyễn Văn P được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó chỉ ghi họ, tên anh P với lý do vợ anh P là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Vợ chồng anh P cho rằng quyền sử dụng đất là tài sản chung của cả vợ và chồng nên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình anh P cần phải ghi họ, tên của cả hai vợ chồng anh. Xin hỏi pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?


Về việc bán, tặng, cho nhà thuộc sở hữu chung của vợ chồng

Vợ chồng tôi hiện thường trú tại CHLB Đức. Chúng tôi có một căn nhà nằm trên mảnh đất mua lại của người anh ruột (mua sau khi hai người đã kết hôn), nhưng trên Giấy chứng nhận Quyền Sở hữu nhà và Quyền Sử dụng đất ở đã được cấp chỉ có một mình tôi đứng tên chủ sở hữu và sử dụng (Không có một giấy tờ gì nêu lý do, hoặc thỏa thuận về việc một mình tôi đứng tên sổ đỏ).


Công chứng hợp đồng thế chấp đối với GCN QSDĐ cấp cho hộ gia đình

Năm 1989 tôi mua 1 mảnh đất thổ cư có diện tích là 300m2, tôi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (lúc đó tôi chưa lập gia đình). Đến năm 2004, do có chủ trương cấp lại giấy mới nên tôi đổi lại Giấy chứng nhận theo mẫu mới. Năm 2011 tôi có nhu cầu vay vốn và đem mảnh đất này đi thế chấp cho ngân hàng, khi ngân hàng làm xong thủ tục tôi đem đi công chứng hợp đồng thế chấp thì Phòng công chứng nói không công chứng được, lý do là đất cấp cho hộ gia đình chứ không phải cấp cho riêng tôi và yêu cầu tôi phải có tất cả những người có tên trong hộ khẩu ủy quyền cho tôi thì mới công chứng được. Tôi trình bày là đất này tôi mua lúc chưa lập gia đình, tôi đưa cho xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ nhưng họ cũng không chịu. Trong hộ khẩu gia đình tôi có con nhỏ mới 10 tuổi, có 2 cháu nhập nhờ để đi học thì làm sao làm giấy ủy quyền được. Tôi phải làm thế nào mới thế chấp được mảnh đất này để vay vốn làm ăn? Xin tư vấn giùm tôi, chân thành cảm ơn!


Người có quốc tịch Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam

Tôi có em gái lấy chồng người Singapore hiện đang sinh sống làm ăn ở Singapore. Em tôi còn quốc tịch Việt Nam còn CMND và chưa cắt hộ khẩu. Như vậy em tôi có được mua đất ở Việt Nam không nếu đuợc thì thủ tục như thế nào?


Những giấy tờ nào chứng minh đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam?

Theo quy định tại Điều 66 của Nghị định 71/2010/NĐ-CP, những giấy tờ chứng minh đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam được quy định như sau:


Đất trong quy hoạch có được khai nhận thừa kế?

Năm 2009 bố tôi mất và có để lại một thửa đất ở thành phố Nha Trang. Thửa đất này đã được cấp sổ đỏ mang tên cả bố và mẹ tôi. Tôi thấy ở mục ghi chú có ghi: “đất nằm trong khu quy hoạch”. Xin luật sư cho biết: Gia đình tôi có thể tiến hành thủ tục khai nhận di sản trong trường hợp này được không?


Có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không?

Tôi và người chồng cũ đã thỏa thuận việc phân chia tài sản chung sau ly hôn là một căn nhà xây 03 tầng. Theo đó, tôi được sở hữu một nửa căn nhà và anh ấy sẽ tặng cho tôi nửa căn nhà trên. Vậy tôi xin hỏi, trong trường hợp này, tôi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không?


Về việc nhận thừa kế nhà ở VN của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Bác gái tôi có con trai duy nhất đi du học Pháp từ năm 1992 và định cư luôn tại đó. Hiện anh vẫn còn quốc tịch Việt Nam và đang làm thủ tục bảo lãnh cho bác tôi sang Pháp. Đầu năm 2009 có thể bác tôi sẽ sang đó...


Thủ tục lập di chúc cho con thừa kế tài sản tại Việt Nam?

Xin hướng dẫn giúp thủ tục về việc cha mẹ lập di chúc cho con thừa kế tài sản tại Việt Nam. Nếu người con mang quốc tịch Việt Nam, có hộ chiếu Việt Nam và đang sinh sống ở nước ngoài thì thủ tục có khác gì không?


Quyền sử dụng đất được mẹ cho, không có giấy tờ chứng minh nhưng nay bị đòi lại

Năm 1997, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất ở, không làm giấy tờ gì, chỉ nói miệng. Tôi đã xây nhà sinh sống từ 1997 đến nay. Nay, các em của tôi tác động mẹ tôi đòi phần đất của tôi lại. Và mẹ tôi làm di chúc để phần đất của tôi hiện ở cho em Tôi. Em tôi buộc tôi phải dời đi, không cho tôi sinh sống trên phần đất đó nữa. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!


Quyền hưởng di sản thừa kế của con chưa thành niên

Tôi sinh sống không có hôn thú với ông M. và có hai đứa con (dưới 18 tuổi) với ông. Tháng 4-2005, ông M. mất và ông có để lại di chúc cho toàn bộ tài sản trị giá khoảng 2 tỉ đồng cho người vợ trước và ba người con của ông với vợ trước. Tôi đã yêu cầu vợ ông M. chia thừa kế cho con tôi nhưng bà không đồng ý. Vậy xin hỏi pháp luật có bảo vệ quyền được hưởng thừa kế của hai con tôi không? Tôi phải làm thế nào?


Không có hộ khẩu thường trú tại địa phương có được quyền sở hữu đất đai

Xin chào luật sư. Ba tôi có mảnh đất nhỏ ở Nha Trang (hộ khẩu của ông ở đó), hiện nay ông muốn chuyển quyền thừa kế sang cho tôi nhưng khi hỏi thủ tục thì cơ quan quản lý địa phương bảo rằng do tôi hộ khẩu thành phố Hồ Chí Minh nên không thể làm thủ tục sang tên cho tôi.


Khai nhận di sản thừa kế trước khi làm thủ tục sang tên

Cha mẹ tôi có đứng tên một căn nhà, khi mất không để lại di chúc. Cha mẹ tôi chỉ có 2 chị em tôi là người thừa kế. Tôi muốn chuyển quyền sở hữu nhà sang tên tôi và chị tôi thì phải làm thủ tục khai nhận di sản trước phải không? Vậy sau khi đã sang tên tôi và chị tôi rồi thì căn nhà đó là sở hữu của riêng tôi và chị tôi, chúng tôi có quyền tự quyền định đoạt (chuyển nhượng, cho, tặng...), hay đó là tài sản chung của vợ chồng tôi và vợ chồng chị tôi?


Hưởng quyền thừa kế trong trường hợp thừa kế thế vị

Tôi là con ruột của mẹ tôi nhưng mẹ tôi đã qua đời. Nay bà ngoại tôi mất mà không để lại di chúc cho bất cứ người con nào trong gia đình. Vậy trong trường hợp đó thì tôi có được hưởng quyền thừa kế hay không? Nếu được thì như thế nào?


Chuyển nhượng, thế chấp quyền sử dụng đất trong trường hợp chủ sử dụng đất đã chết

Người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chết, các đồng thừa kế có thể làm văn bản thỏa thuận dùng quyền sử dụng đó để thế chấp, hay chuyển nhượng luôn được không hay bắt buộc phải làm thủ tục phân chia di sản thừa kế sang tên quyền sử dụng đất rồi mới thực hiện được các quyền đó. Hợp đồng thế chấp hay hợp đồng chuyển nhượng trong trường hợp này có bị vô hiệu hay không?


Thừa kế tài sản

Con trai tôi tên là T có 02 người vợ; người vợ thứ nhất tên là H sinh được 02 người con A và B (cháu lớn A năm nay 16 tuổi, cháu nhỏ B năm nay 13 tuổi) và đã ly dị. Tài sản đã được phân chia, con cái mỗi người nuôi 01 cháu, cháu lớn A sống với anh T (cha của A), cháu nhỏ B sống với chị H (mẹ của B). Sau khi ly dị được 3 năm thì anh T lấy người vợ thứ 2 tên là G và sinh được 02 người con C và D (cháu lớn C năm nay 08 tuổi, cháu nhỏ D năm nay 6 tuổi). Anh T đã chết do một tai nạn cách đây 3 năm và có để lại cho người vợ thứ 2 chị G cùng 3 con A, C và D một lượng tài sản lớn. Nhưng hiện nay chị G (mẹ kế của A) hàng ngày đều tìm cách la mắng, đánh đuổi A ra khỏi nhà và không cho A đi học. Chị G đang tìm cách bán toàn bộ số tài sản hiện có và mang theo hai đứa con C và D đi nơi khác sinh sống, bỏ A lại cho tôi và các chú nuôi. Tôi là bà nội của A, muốn bảo vệ quyền lợi, tài sản cho cháu mình là A thì tôi phải làm gì? Mong luật sư tư vấn giúp!


  Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn miễn phí
Name (*)
Email (*)
Subject (*)
Attach File
Content (*)
Đối tác
Khách hàng
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Submit Survey 
 
Lượt truy cập