Trường hợp "Cty CP tạm ngưng kinh doanh, cắt HĐLĐ với phụ nữ mang thai"
Vui lòng tư vấn giúp tôi trường hợp sau:

Tôi làm trong cty CP được thành lập từ 6/2012, và tôi bắt đầu làm việc từ 9/2012, đến 11/2012 thì ký HĐLĐ 1 năm. Đến ngày 15/4/2013 cty có quyết định tạm ngưng kinh doanh 12 tháng với lý do hoạt động ko hiệu quả và quyêt định cắt HĐLĐ với tôi bắt đầu từ 2/5/2013. Lúc này tôi đang mang thai 3 tháng. Cty chỉ trả lương tháng 4 và ko có bất kỳ trợ cấp nào.
Xin tư vấn cho tôi các vấn đề sau:

1. Tôi có được nhận trợ cấp nào không?

2. Lương thực nhận của tôi là 6tr + trợ cấp ăn trưa, nhưng lương ký hợp đồng chỉ là 2,515,000 để cty đóng mức BH cho tôi thấp, vậy việc làm này của cty có là vi phạm pháp luật hay ko?

Mong nhận được sự giúp đỡ của các luật sư.

Trả lời:
Chào chị, trường hợp này công ty không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bời vì:

căn cứ theo khoản 3 điều 39 BLLĐ về trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động quy định như sau: Lao động nữ quy định tại khoản 3 Điều 155 của Bộ luật này.
Điều này được hướng dẫn cụ thể tại khoản 3 điều 155 như sau: Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

Vì những lẽ trên thì bạn có quyền đòi tiền lương và tiền bồi thường theo quy định.
Trân trọng!


  Tìm kiếm
  VIdeo
Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên
Email
Tiêu đề
File đính kèm
Nội dung
Đối tác
Khách hàng
Công ty Huyndai Vinashin (Khánh Hòa) Công ty Yến Sào Khánh Hòa Công ty TNHH Sản Xuất Ô tô JRD Việt Nam (Phú Yên) Công ty TNHH Long Hiệp (Khánh Hòa) Công ty Marine Farms Vietnam (Khánh Hòa) Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khánh Hòa Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Ba Đình (Hà Nội) Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Vinaconex (Vinaconex UPGC) Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (TP. HCM) Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành (Phú Yên)
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Gửi bình chọn 
 
Lượt truy cập
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ
Giấy phép số: 37.01.0002/TP/ĐKHD, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 12/9/2002
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Đình Thơ
Địa chỉ:119B Ngô Gia Tự - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 058. 3511090  /  Fax: 058. 3510957  /  Email: nguyenlawyer82@gmail.com