Thủ tục chuyển nhượng đất hộ gia đình khi một thành viên ở xa

Câu hỏi:

Gia đình tôi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình. Nhưng em gái tôi đang đi học xa nên không về ký hợp đồng chuyển nhượng được, vậy có cách nào để thực hiện được không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Trường hợp em gái bạn đang ở xa không thể về ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì có hai cách như sau:

Cách thứ nhất:

Hộ gia đình bạn đến tổ chức yêu cầu công chứng và nộp hồ sơ yêu cầu công chứng, đồng thời yêu cầu Công chứng viên ký ngoài trụ sở, tức là đến nơi em bạn đang đi học để chứng nhận chữ ký của bạn. Khoản 2 Điều 39 Luật Công chứng đã quy định: “Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng”.

Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 11/2011/TT-BTP ngày 27/6/2011 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số nội dung liên quan đến công chứng viên, tổ chức và hoạt đồng công chứng, quản lý nhà nước về công chứng cũng nêu rõ: “Khi thực hiện công chứng ngoài trụ sở, công chứng viên phải ghi rõ lý do và địa điểm công chứng vào văn bản công chứng.”

Do vậy, khi yêu cầu công chứng, gia đình bạn cần nêu rõ lý do (có thể ghi lý do em gái bạn đang học ở xa...) và địa điểm công chứng.

Cách thứ hai:

Em gái bạn có thể ủy quyền cho một người nào đó thực hiện việc lập và ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hình thức văn bản ủy quyền được quy định tại Điều 18 Nghị định số 04/2013/NĐ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn Luật Công chứng như sau:

- Việc ủy quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền hoặc để chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản phải được lập thành hợp đồng ủy quyền. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền liên quan đến bất động sản, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.

- Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi cư trú của họ công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

Như vậy, em gái bạn có thể đến tổ chức công chứng nơi đang học tập và yêu cầu lập “Hợp đồng ủy quyền” theo quy định nêu trên. Nội dung ủy quyền nêu rõ: “người được ủy quyền được thay mặt và nhân danh tôi thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để chuyển nhượng quyền sử dụng đất...”. Người được em gái bạn ủy quyền sẽ cùng với những thành viên khác trong gia đình bạn tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình theo quy định của pháp luật.

Trân trọng.  Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên
Email
Tiêu đề
File đính kèm
Nội dung
Đối tác
Khách hàng
Công ty Huyndai Vinashin (Khánh Hòa) Công ty Yến Sào Khánh Hòa Công ty TNHH Sản Xuất Ô tô JRD Việt Nam (Phú Yên) Công ty TNHH Long Hiệp (Khánh Hòa) Công ty Marine Farms Vietnam (Khánh Hòa) Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khánh Hòa Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Ba Đình (Hà Nội) Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Vinaconex (Vinaconex UPGC) Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (TP. HCM) Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành (Phú Yên)
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Gửi bình chọn 
 
Lượt truy cập
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ
Giấy phép số: 37.01.0002/TP/ĐKHD, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 12/9/2002
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Đình Thơ
Địa chỉ:119B Ngô Gia Tự - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 0258. 3511090  /  Fax: 0258. 3510957  /  Email: nguyenlawyer82@gmail.com