Thẩm quyền giải quyết tranh chấp của trọng tài thương mại

Câu hỏi:

Công ty tôi và Công ty A đang có tranh chấp về hợp đồng mua bán hàng hóa. Hợp đồng trước đó mà hai bên kí kết có thỏa thuận nếu xảy ra tranh chấp thì cơ quan giải quyết là trọng tài. Tôi có một số thắc mắc liên quan đến cơ chế giải quyết tranh chấp này mong luật sư giải đáp:

-  Thỏa thuận của hai bên có hợp pháp và được giải quyết bằng trọng tài thương mại hay không?

-  Thế nào là phán quyết trọng tài có giá trị chung thẩm? Quyết định trọng tài được thì hành như thế nào?

 Trả lời:

 Thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trước hết, tranh chấp trên có thuộc thẩm quyền giải quyết của trọng tài?

Trọng tài là cơ chế giải quyết tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại; tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó ít nhất một bên có hoạt động thương mại; tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng trọng tài. Theo như những thông tin bạn đưa ra, thì tranh chấp giữa công ty bạn và công ty A là tranh chấp kinh doanh thương mại; hai bên đã có thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng trọng tài. Nếu thỏa thuận trọng tài là hợp pháp thì tranh chấp này hoàn toàn thuộc thẩm quyền giải quyết của trọng tài

Vì bạn không cung cấp cho chúng tôi về điều khoản giải quyết tranh chấp bằng trọng tài, nên bạn có thể dựa vào các căn cứ sau để xem xét tính hợp pháp của thỏa thuận trọng tài:

“Điều 18. Thoả thuận trọng tài vô hiệu

1. Tranh chấp phát sinh trong các lĩnh vực không thuộc thẩm quyền của Trọng tài quy định tại Điều 2 của Luật này.

2. Người xác lập thoả thuận trọng tài không có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

3. Người xác lập thoả thuận trọng tài không có năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự.

4. Hình thức của thoả thuận trọng tài không phù hợp với quy định tại Điều 16 của Luật này.

5. Một trong các bên bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép trong quá trình xác lập thoả thuận trọng tài và có yêu cầu tuyên bố thoả thuận trọng tài đó là vô hiệu.

6. Thỏa thuận trọng tài vi phạm điều cấm của pháp luật”

 Thi hành phán quyết trọng tài

Phán quyết của trọng tài có tính chung thẩm có nghĩa sẽ không bị thay đổi và có giá trị bắt buộc thi hành. Không giống như Tòa án là nếu không đồng ý với bản án sơ thẩm, bạn có thể kháng cáo lên Tòa phúc thẩm. Đối với trọng tài một khi phán quyết trọng tài được đưa ra thì hai bên bắt buộc phải chấp hành.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được phán quyết trọng tài, nếu một bên có đủ căn cứ để chứng minh được rằng Hội đồng trọng tài đã ra phán quyết thuộc một trong những trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 68 của Luật này, thì có quyền làm đơn gửi Toà án có thẩm quyền yêu cầu huỷ phán quyết trọng tài. Đơn yêu cầu hủy phán quyết trọng tài phải kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu hủy phán quyết trọng tài là có căn cứ và hợp pháp.

Hết thời hạn thi hành phán quyết trọng tài mà bên phải thi hành phán quyết không tự nguyện thi hành và cũng không yêu cầu huỷ phán quyết trọng tài, bên được thi hành phán quyết trọng tài có quyền làm đơn yêu cầu Cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền thi hành phán quyết trọng tài.

 Trân trọng!

   Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên
Email
Tiêu đề
File đính kèm
Nội dung
Đối tác
Khách hàng
Công ty Huyndai Vinashin (Khánh Hòa) Công ty Yến Sào Khánh Hòa Công ty TNHH Sản Xuất Ô tô JRD Việt Nam (Phú Yên) Công ty TNHH Long Hiệp (Khánh Hòa) Công ty Marine Farms Vietnam (Khánh Hòa) Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khánh Hòa Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Ba Đình (Hà Nội) Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Vinaconex (Vinaconex UPGC) Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (TP. HCM) Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành (Phú Yên)
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Gửi bình chọn 
 
Lượt truy cập
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ
Giấy phép số: 37.01.0002/TP/ĐKHD, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 12/9/2002
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Đình Thơ
Địa chỉ:119B Ngô Gia Tự - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 0258. 3511090  /  Fax: 0258. 3510957  /  Email: nguyenlawyer82@gmail.com