Luật về chấm dứt HĐLĐ

Câu hỏi:

Chị Nguyễn Thị H là viên chức làm việc tại Trung tâm S - đơn vị sự nghiệp trực thuộc cơ quan Y (đồng thời chị là cán bộ công đoàn không chuyên trách) chị được lãnh đạo Trung tam cho nghỉ phép để vào TP Hồ Chí Minh thăm chồng, thời gian nghỉ phép từ ngày 1/10/2012 đến hết ngày 11/10/2012. Hết thời gian nghỉ phép chị H đến cơ quan làm việc bình thường. Đến ngày 15/10/2012 con chị H mới 6 tuổi bị bệnh nặng nên chị viết đơn xin phép lãnh đạo đơn vị cho chị nghỉ 10 ngày để chăm con ốm, được lãnh đạo chấp thuân. Hết thời hạn trên, chị H đi làm lại thì nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với lý do: 02 năm liền chị H không hoàn thành nhiệm vụ (Quyết định số 125/QĐ-HĐLĐ ngày 10/12/2012 của giám đốc Trung tâm về việc chấm dứt hợp đồng lao động làm việc đối với người lao động). Căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành, việc chấm dứt hợp đồng đối với chi H đúng hay sai? Vì sao? Chị H phải ứng xử như thế nào trong trường hợp trên? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn.

Trên cơ sở thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Luật viên chức 2010:

Điều 29. Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc

1. Đơn vị sự nghiệp công lập được đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức trong các trường hợp sau:

a) Viên chức có 02 năm liên tiếp bị phân loại đánh giá ở mức độ không hoàn thành nhiệm vụ.

………………………………………..

Trong trường hợp của bạn, bên phía đơn vị sự nghiệp phải có nghĩa vụ chứng minh về việc không hoàn thành nhiệm vụ của bạn. Trong đó cơ bản phải có: Quy định về mức độ thực hiện công việc mà bạn đang thực hiện đến mức nào thì được coi là hoàn thành, văn bản xác nhận mức độ thực hiện công việc của bạn.

Trên cơ sở các văn bản trên, nếu đúng thật là có việc bạn không hoàn thành công việc trong 2 năm liên tiếp thì việc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc của phía Đơn vị sự nghiệp là đúng pháp luật, nếu không đúng như vậy thì việc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc của phía Đơn vị sự nghiệp là trái pháp luật.  Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên
Email
Tiêu đề
File đính kèm
Nội dung
Đối tác
Khách hàng
Công ty Huyndai Vinashin (Khánh Hòa) Công ty Yến Sào Khánh Hòa Công ty TNHH Sản Xuất Ô tô JRD Việt Nam (Phú Yên) Công ty TNHH Long Hiệp (Khánh Hòa) Công ty Marine Farms Vietnam (Khánh Hòa) Chi nhánh Ngân hàng BIDV Khánh Hòa Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Ba Đình (Hà Nội) Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Vinaconex (Vinaconex UPGC) Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (TP. HCM) Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Hòa (Phú Yên) Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành (Phú Yên)
Thăm gò ý kiến
1. Anh/chị có thường xuyên sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư?2. Khi có nhu cầu về dịch vụ pháp lý anh/chị thường tìm đến luật sư qua thông tin nguồn nào?
3. Cảm nhận của anh/chị về dịch vụ pháp lý của chúng tôi?Gửi bình chọn 
 
Lượt truy cập
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN ĐÌNH THƠ
Giấy phép số: 37.01.0002/TP/ĐKHD, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 12/9/2002
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Đình Thơ
Địa chỉ:119B Ngô Gia Tự - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại: 0258. 3511090  /  Fax: 0258. 3510957  /  Email: nguyenlawyer82@gmail.com